Tuyệt kỹ sử dụng Bollinger bands để xác định điểm đảo chiều

timthitruong.com – Trong phân tích kỹ thuật, có rất nhiều loại chỉ báo, công cụ, mẫu hình, phương thức,… khác nhau. Và Bollinger bands là một trong số đó. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích với các nhà giao dịch, được đại đa số các trader tin dùng, nó không chỉ có thể phân tích biến động giá mà còn có vai trò lớn khi thị trường Sideway. Vậy Bollinger bands là gì? Nếu các nhà đầu tư đang quan tâm về nó thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bollinger bands là gì?

Bollinger bands (BB) là một chỉ báo được dùng để đo lường sự biến động của giá. Nó giúp nhà giao dịch xác định tương đối được một vùng giá trị, nơi mà giá dao động. Chỉ báo này được nhà giao dịch tài chính, nhà phân tích John Bollinger phát triển và giới thiệu vào năm 1983.

Sự kết hợp giữa độ lệch chuẩn và đường MA (Moving Average) đã tạo nên chỉ báo kỹ thuật Bollinger bands. Trong một số trường hợp, chỉ báo Bollinger bands được dùng như một chỉ báo cho biết xu hướng của thị trường. Với thị trường Sideways, dải băng Bollinger bands sẽ thu hẹp lại. Và ngược lại, thị trường sôi động (có xu hướng mạnh) thì dải băng sẽ mở rộng ra. Hay Bollinger bands còn báo hiệu các mức đỉnh và đáy tiềm năng.

Cấu tạo của chỉ báo Bollinger bands

Bollinger bands được cấu tạo từ 3 thành phần: Upper band, Middle band (dải giữa) và Lower band (dải dưới).

Cấu tạo của chỉ báo Bollinger bands

 • Upper Band (dải trên): đường màu xanh trên cùng

Cách tính: SMA 20 ngày + (Độ lệch chuẩn 20 ngày x 2)

 • Middle Band (dải giữa): đường màu nâu ở giữa

Cách tính: Đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA)

 • Lower Band (dải dưới): đường màu xanh dưới cùng

Cách tính: SMA 20 ngày – (Độ lệch chuẩn 20 ngày x 2)

Trong đó “Độ lệch chuẩn” là một đại lượng thống kê dùng để đo mức độ phân tán của một tập dữ liệu. Nó cho thấy sự chênh lệch về giá trị của từng thời điểm đánh giá so với giá trị trung bình. Vì thế, để tính độ lệch chuẩn, trước hết cần phải có phương sai.

Phương sai được tính bằng:

Tổng bình phương mức chênh lệch giữa dữ liệu và trung bình động rồi chia tổng này cho N.

Cấu tạo của chỉ báo Bollinger bands

Căn bậc hai của phương sai là độ lệch chuẩn.

Cấu tạo của chỉ báo Bollinger bands

Để có hai hoặc ba độ lệch chuẩn, nhà giao dịch chỉ cần nhân hệ số đó với độ lệch chuẩn ban đầu.

Cách cài đặt Bollinger bands trên MT4

Việc cài đặt Bollinger bands trên phần mềm MT4 vô cùng đơn giản. Có hai cách cài đặt như sau:

Cách 1:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, Chọn Insert – Indicators – Trend – Bollinger bands

Cách 2:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, mục Indicator list – Trend – Bollinger bands

Sau đó sẽ có một bảng thông số của Bollinger bands hiện ra. Tại tab Parameter bao gồm các thông số cơ bản như Period (số chu kỳ), Devitation (độ lệch), Apply to Close (Áp dụng giá đóng cửa để tính toán).

Nhà giao dịch cũng có thể chỉnh màu sắc, độ dày mỏng của dải bollinger hay chỉnh khung thời gian ở tab Levels và tab Visualization bên cạnh.

Cách hoạt động của dải Bollinger bands

 • Khi các dải Bollinger bands thu hẹp dần trong giai đoạn thị trường có biến động thấp (sideways). Điều này dự đoán một xu hướng mạnh sắp diễn ra. Xu hướng đó có thể là tăng hoặc giảm. Vì BB là chỉ báo đo lường sự biến động của giá nên nó sẽ không giúp các nhà giao dịch dự đoán xu hướng tăng hay giảm sắp tới.
 • Khi các dải Bollinger bands mở rộng một cách bất thường, thể hiện sự biến động mạnh của giá. Và trong một số trường hợp nó còn là tín hiệu cho thấy xu hướng (tăng hoặc giảm) hiện tại có thể sắp kết thúc.
 • Giá thường có xu hướng di chuyển bên trong dải BB, khi chạm vào dải trên hoặc dải dưới, giá sẽ có xu hướng đảo chiều. Vì thế, một số nhà giao dịch sẽ sử dụng các dao động này để xác định các vùng entry và target tiềm năng.
 • Khi thị trường biến động mạnh, giá có thể vượt quá hoặc ôm sát dải trên hoặc dải dưới trong thời gian dài. Vì thế, khi thị trường có xu hướng mạnh, nhà giao dịch nên hạn chế đánh được xu hướng mà hãy tìm một số tín hiệu phân kì đảo chiều từ các chỉ báo động lượng.
 • Khi giá break dải trên hoặc dải dưới có thể dẫn đến một xu hướng mạnh. Bên cạnh đó, nếu sau đó giá trở về bên trong dải này, thì xu hướng mạnh sẽ bị từ chối.

Tuyệt kỹ sử dụng Bollinger bands

Mua đáy bán đỉnh

Mua đáy bán đỉnh

Dải trên và dải dưới của Bollinger bands đóng vai trò như những hỗ trợ và kháng cự động. Vì thế với phương pháp này, nhà giao dịch sẽ thực hiện bán ra khi giá chạm dải trên (upper band) Bollinger bands và mua vào khi giá chạm dải dưới (lower band) Bollinger bands

Về mặt lý thuyết, đây là một phương pháp giao dịch đơn giản và tỏ ra tương đối hiệu quả trong thời điểm thị trường đi ngang (sideway), nhưng sẽ rất nguy hiểm khi thị trường có xu hướng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, với những nhà giao dịch mới, chưa có nhiều kinh nghiệm và khả năng để sàng lọc những tín hiệu giao dịch đánh lừa từ thị trường, thì phương pháp này không khuyến khích các trader giao dịch.

Phương pháp giao dịch Bollinger bands Squeeze

Phương pháp giao dịch Bollinger bands Squeeze, hay còn gọi là “Nút thắt cổ chai”.

Thị trường luôn biến động, do đó khi thị trường dao động lên xuống tại một vùng biên độ nhỏ trong một khoảng thời gian càng dài thì báo hiệu cho một biến động càng mạnh mẽ sắp tới

Tuy nhiên việc xác định biến động của thị trường khá khó đối với những trader mới. Đây là lúc chỉ báo Bollinger bands thể hiện sức mạnh của mình. Một vùng nút thắt cổ chai xuất hiện báo hiệu cho trader biết đó chính là khu vực chuẩn bị có những biến động mạnh mẽ và nên sẵn sàng cho một giao dịch.

Ví dụ:

Phương pháp giao dịch Bollinger bands Squeeze

Nhà giao dịch sẽ chờ một dấu hiệu breakout ra khỏi vùng tích lũy hẹp mà giá đã tạo ra trong khoảng thời gian biến động ở nút thắt cổ chai.

 • Giá breakout lên khỏi vùng tích lũy hẹp, trader thực hiện lệnh mua.
 • Giá breakout xuống khỏi vùng tích lũy, trader thực hiện lệnh bán.

Việc xác định break out để vào lệnh tuy rằng khá hiệu quả nhưng vấn đề ở đây là nhà giao dịch có thể xác định được sớm thời điểm break out để đưa quyết định vào lệnh hay không? Bởi nếu khi breakout đã quá rõ ràng thì trader sẽ khó đạt được tỷ lệ risk:reward tốt.

Giao dịch theo xu hướng

Bollinger bands có thể giúp trader xác định những vùng giao dịch breakout bằng các nút thắt cổ chai, nhưng sẽ không nói cho trader biết sau đó giá sẽ đi theo hướng nào.

Mấu chốt để sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả chính là xác định được xu hướng chung của thị trường. Khi xác định được xu hướng chung đó nhà giao dịch sẽ có cơ hội tránh được những tín hiệu giả đang cố gắng đánh lừa bạn.

Tuy nhiên, việc sử dụng Bollinger bands để giao dịch trong một thị trường có xu hướng không chỉ đơn giản như vậy. Dải giữa của Bollinger Bands chỉ đơn giản là đường trung bình động SMA20, mang ý nghĩa thể hiện giá trị đóng cửa trung bình trong 20 phiên liên tiếp (theo khung thời gian mà trader chọn).

Như vậy, khi thị trường có xu hướng mạnh, mỗi khi giá bật ra rồi quay về dải giữa nó sẽ ngay lập tức bật ra để tiếp tục xu hướng. Lúc đó dải giữa đóng vai trò như một cản động (hỗ trợ hoặc kháng cự) của giá và khi thị trường pullback đối với dải giữa SMA20, trader sẽ có cơ hội thực hiện một giao dịch tại đó.

Giao dịch theo xu hướng

Tham khảo thêm:

Kết hợp Bollinger bands với các mô hình nến hoặc chỉ báo khác

Một trong những chiến thuật Bollinger bands là nhà giao dịch có thể kết hợp dải Bollinger cùng các mô hình nến đảo chiều. Cách thực hiện như sau:

 • Xem trạng thái dải Bollinger tại vùng đó.
 • Xem xét các khu vực kháng cự và hỗ trợ.
 • Tìm kiếm các mô hình đảo chiều.

Đối với các chỉ báo động lượng, nhà giao dịch có thể dùng bất kì chỉ báo nào như MACD, RSI hay Stoch đều được. Do đặc tính của Bollinger bands là để đo lường các biến động của giá nên nếu kết hợp lại sẽ giúp bạn an tâm hơn về xác suất đúng của tín hiệu.

Kết luận

Nhìn chung, nếu muốn giao dịch hiệu quả với Bollinger bands, thì nhà giao dịch cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu và luyện tập, qua đó đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, nhất là khả năng sàn lọc các tín hiệu đánh lừa từ thị trường. Sau khi áp dụng công cụ này thành thạo, nhà giao dịch có thể nghiên cứu và áp dụng thêm cách kết hợp công cụ này với những chỉ báo khác để chiến lược giao dịch của mình được hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về Bollinger bands. Chúc bạn thành công.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com