Điểm tín dụng là gì? Tra cứu điểm tín dụng cá nhân, CIC nợ xấu bằng cách nào?

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là thước đo mức độ tín nhiệm của người dùng, được tính toán dựa trên nhiều yếu tố bao gồm lịch sử thanh toán hạn mức tín dụng, số dư tài khoản, lịch sử cho vay, giờ làm việc, việc làm và tình trạng hôn nhân.

Các công ty tài chính và tổ chức phát hành thẻ tín dụng sử dụng điểm tín dụng để đánh giá khả năng thanh toán của người dùng và quyết định có chấp thuận hoặc từ chối một khoản vay hoặc yêu cầu cấp thẻ tín dụng hay không. Thông thường, điểm tín dụng dao động từ 300 đến 850, với 850 là điểm tín dụng tốt nhất và 300 là điểm kém nhất.

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng cá nhân có quan trọng không?

Điểm tín dụng cá nhân rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng mua sắm của một người hoặc doanh nghiệp, cũng như khả năng mở tài khoản, đăng ký dịch vụ tài chính hoặc sử dụng thẻ tín dụng của họ. Nếu một người có điểm tín dụng cao, họ có thể hưởng lợi nhiều hơn từ các dịch vụ tài chính, ngược lại, nếu một người có điểm tín dụng xấu, họ sẽ gặp nhiều rủi ro và hạn chế khi sử dụng các dịch vụ tài chính.

Điểm tín dụng được tính dựa trên thông tin trong báo cáo tín dụng theo tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt của Fair Isaac về các trọng số cơ bản: 35% lịch sử thanh toán, 30% nợ, 15% lịch sử, 10% tín dụng mới, 10% tín dụng đã sử dụng.

Lịch sử thanh toán là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định điểm số của bạn, nó thể hiện các khoản thanh toán trễ trong quá khứ cho bất kỳ ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng nào.

Thành phần thứ hai ít phức tạp hơn, nhưng không kém phần quan trọng. Số liệu này thể hiện “tỷ lệ sử dụng” của bạn, đó là số tiền bạn thực sự sử dụng trong tổng số tín dụng được cấp cho bạn. Người vay coi những người chi tiêu gần hạn mức tín dụng của họ là vô trách nhiệm hoặc chậm trễ.

Thành phần thứ ba là lịch sử tín dụng, bị ảnh hưởng bởi tuổi trung bình của tài khoản. Bạn càng có nhiều lịch sử tín dụng, bạn càng nhận được nhiều ưu đãi có lợi từ người cho vay.

Hai yếu tố cuối cùng là mức độ mở tài khoản mới, bạn càng có nhiều tài khoản, điểm của bạn càng tăng, đồng thời sự kết hợp của các loại tín dụng khác nhau (thế chấp, cho vay sinh viên, cho vay tiêu dùng) cũng có tác động tích cực đến điểm số của bạn.

Điểm tín dụng cá nhân có quan trọng không?

Điểm tín dụng cá nhân có quan trọng không?

Kiểm tra điểm tín dụng ở đâu?

CIC Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam là đơn vị đánh giá và xếp hạng tín dụng cá nhân tại Việt Nam. Trách nhiệm của CIC bao gồm thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và báo cáo thông tin tín dụng về các cá nhân và tổ chức, cũng như đóng vai trò là tiền thân của các tổ chức tín dụng và ngân hàng khác..

CIC là cơ quan chính phủ có quyền truy cập vào tất cả các thông tin tín dụng của ngân hàng và tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Do đó, CIC có các nguồn lực, kiến ​​thức và nền tảng cần thiết để đánh giá và chấm điểm tín dụng cũng như đưa ra xếp hạng chính xác nhất. Ngoài ra, xếp hạng tín dụng của CIC được coi là hợp pháp và phổ biến đối với những người cho vay và các tổ chức tài chính khi quyết định có nên tài trợ cho một dự án hay không.

Check CIC thấy điểm tín dụng thấp, làm cách nào để nâng điểm tín dụng cá nhân lên?

Để nâng cao khả năng vay tiền, điều quan trọng là phải nhận ra các khía cạnh sau để ngăn chặn điểm tín dụng cá nhân bị hút về mức rủi ro cao.

  1. Trả nợ đúng hạn: Trả nợ đúng hạn, tránh trả nợ quá hạn.
  2. Giảm số dư nợ của bạn: Hãy thử giảm số dư của bạn bằng cách trả hết nợ hoặc giảm số tiền vay.
  3. Sử dụng tài khoản tín dụng một cách khôn ngoan: Sử dụng tài khoản tín dụng của bạn một cách khôn ngoan và tránh sử dụng quá nhiều tài khoản tín dụng.
  4. Giữ thời hạn sử dụng tín dụng : Giữ tín dụng của bạn trong một khoảng thời gian hợp lý.
  5. Xem xét các tài khoản khác: Cân nhắc sử dụng các tài khoản khác, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm hoặc tiền gửi, để cải thiện điểm tín dụng của bạn.

Cách kiểm tra tín dụng cá nhân, check CIC Online tại nhà

Theo dõi điểm tín dụng của bạn trực tuyến thông qua trang web CIC (miễn phí) hoặc qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tải ứng dụng iCIC (dành cho iOS) hoặc CIC credit connect (dành cho Android). Sau đó, nhập thông tin cá nhân của bạn (họ và tên, CCCC, số điện thoại) và chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể kiểm tra xếp hạng tín dụng cá nhân của mình ở bất cứ đâu và sẽ mất một khoản phí nhỏ.

Tải app CIC trên ios hoặc chplay

Cách kiểm tra tín dụng cá nhân, check CIC Online tại nhà

Cách kiểm tra tín dụng cá nhân, check CIC Online tại nhà

Đăng ký tài khoản , điển đầy đủ thông tin theo yêu cầu >> Điền mã OPT được gửi tới số điện thoại các bạn đăng ký >> tiếp tục >> đăng nhập >> khai thác >> Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu >> tiếp tục >> Kiểm tra thông tin CIC trong Email các bạn đã đăng ký.

Cách kiểm tra tín dụng cá nhân, check CIC Online tại nhà

5 nhóm CIC bao gồm: Xấu – dưới trung bình – trung bình – tốt – rất tốt. Trong email bạn sẽ nhận được thông CIC của các bạn, và coi điểm tín dụng của bạn là bao nhiêu rồi so với thang điểm để xem bạn nằm ở nhóm nào nhé. Ví dụ theo hình minh họa phía dưới: điểm tín dụng 483 nằm ở mức màu cam (07) trong nhóm dưới trung bình

Cách kiểm tra tín dụng cá nhân, check CIC Online tại nhà

Tổng kết

Điểm tín dụng cá nhân của người đi vay có ý nghĩa quan trọng đối với người cho vay, ngân hàng và tổ chức tín dụng. Do đó, bạn phải duy trì càng nhiều tín dụng càng tốt để quá trình xem xét có thể diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, khi vay trong thời điểm tài chính khó khăn, bạn sẽ nhận được hạn mức cao và lãi suất cao nhất.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com