Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Nhiều bạn hẳn đã từng nghe đến tương sinh, tương khắc trong 12 con giáp rồi đúng không? Để phân biệt những con giáp nào tương sinh, tương hợp thì được gọi là tam hợp, còn những con giáp nào tương khắc, tương xung thì gọi là tứ hành xung? Bạn đã biết gì về tam hợp và tứ hành xung chưa, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tam Hợp Là Gì?

Trong 12 con giáp gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi sẽ được phân chia thành 4 nhóm trong đó có 3 con giáp có các nét tính cách tương đồng, hài hòa thì được gọi là tam hợp dựa theo quy luật ngũ hành – âm dương. Có 6 địa chi âm gồm Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi xếp vào 2 nhóm tam hợp Thủy cục và tam hợp Hỏa cục. Và 6 địa chi dương Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất xếp vào 2 nhóm tam hợp Mộc cục và tam hợp Kim cục.

Tam hợp là gì

Những con giáp thuộc tam hợp biểu hiện sự hòa hợp cụ thể, rõ ràng trong một mối quan hệ, có tác động giúp nhau cùng phát triển khi làm ăn hoặc kết hôn nhanh dẫn đến thành công.

Khoảng cách tuổi trong bộ tam hợp là 4 năm bao gồm:

  • Tam hợp Hỏa cục (Ngọ, Tuất, Dần). Trong đó, Ngọ thuộc hành Hỏa, Tuất thuộc hành Thổ, Dần thuộc hành Mộc

Nhóm này có điểm chung là đam mê sáng tạo, thích tìm hiểu khám phá xung quanh. Tuổi Ngọ giàu tình cảm, có ý tưởng độc đáo cùng với sự mạnh mẽ, quyết đoán của người tuổi Dần. Sự thông minh, sáng suốt của người tuổi Tuất. Đặc biệt, tính cách bốc đồng của người tuổi Dần sẽ giảm bớt nếu kết hợp với sự thông minh, khéo léo của người tuổi Tuất.

  • Tam hợp Mộc cục (Mão, Mùi, Hợi). Trong đó, Mão thuộc hành Mộc, Mùi thuộc hành Thổ, Hợi thuộc hành Thủy

Nhóm này được biết đến là nhóm ngoại giao. Bởi họ là người biết cách giao tiếp và cư xử đồng thời họ biết quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ những người xung quanh khi gặp khó khăn. Người tuổi Hợi thông minh, lanh lẹ khi kết hợp với người tuổi Mão có sự nhanh nhạy, khéo léo và người tuổi Mùi sẽ dẫn đến thành công lớn.

  • Tam hợp Thủy Cục (Tý, Thìn, Thân). Trong đó, Tý thuộc hành Thủy, Thìn thuộc hành Thổ, Thân thuộc hành Kim

Kiên trì, kiên định là tính từ dành cho nhóm Thân, Tý, Thìn. Tinh thần trách nhiệm cao, tính cách kiên định và có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ đạt được mục tiêu đã đề ra. Tính cách của nhóm này chính là thích làm việc và hành động nhanh, ngoài ra họ cũng khá tốt bụng và rất sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tuổi Tý thông minh nhưng chưa đủ dũng cảm nên cần sự quyết đoán và mạnh mẽ của người tuổi Thìn để cân bằng. Người tuổi Thân cần sự sáng suốt của tuổi Tý và nhiệt huyết của người tuổi Thìn.

  • Tam hợp Kim cục (Dậu, Sửu, Tỵ). Trong đó, Dậu thuộc hành Kim, Sửu thuộc hành Thổ, Tỵ thuộc hành Hỏa.

Được gọi là nhóm tri thức. Nổi bật với lối suy nghĩ sâu sắc, trí tưởng tượng phong phú, họ mạnh mẽ, quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. Tuổi Sửu trung thực, làm việc có trách nhiên nhưng vẫn cần sự tương hỗ của người tuổi Tỵ và tuổi Dậu. Người tuổi Dậu tính tình bộc trực, khó kiểm soát cảm xúc thì cần có sự tương hỗ của tuổi Sửu và tuổi Tỵ.

Tứ Hành Xung Là Gì?

Tứ hành xung được giải nghĩa là “tứ” là bốn, “hành xung” tức đối nghịch, tương khắc nhau. Có nghĩa là 4 con giáp đối nghịch, xung khắc nhau, đối lập với nhau ở nhiều phương diện như vợ chồng, đối tác, làm ăn. Tứ hành xung được hiểu là người có mệnh khắc nhau dẫn đến cuộc sống khó khăn, cãi vã, kinh doanh bất lợi. 12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hình xung như sau:

  • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi

Cặp Dần-Thân, Tỵ-Hợi là cặp tứ hành xung của nhóm 3. Vì tuổi Dần thuộc hành Mộc còn tuổi thân thuộc hành Kim mà Kim khắc Mộc do kim loại gây hại đến cây do vậy, nếu 2 con giáp này kết hợp sẽ gặp nhiều bất lợi trong công việc và đồng hành với nhau. Còn tuổi Tỵ thuộc hành Hỏa, tuổi Hợi thuộc hành Thủy vì Thủy khắc Hỏa nên ký giải phần nào 2 tuổi này không hợp nhau.

  • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Cặp xung khắc của nhóm 2 thì Thìn – Tuất và Sửu-Mùi. Đặc biệt, Sửu-Mùi là cặp xung kỵ với nhau về mọi phương diện trong phong thủy vì hai tuổi này cùng là giáp âm thuộc mệnh thổ. Còn Thìn-Tuất khắc nhau ở một vài phương diện vì tuổi Thìn mạnh mẽ, còn tuổi Tuất thì không thích việc làm theo mệnh lệnh của người khắc thêm vào đó tuổi Thìn và tuổi Tuất cùng thuộc hành Thổ nhưng do nằm ở hai phần đối ngược nhau. Nhưng so với Sửu-Mùi thì có phần nhẹ nhàng hơn.

  • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Đối với nhóm Tý-Ngọ-Mão-Dậu thì Tý xung khắc với Ngọ xung khắc với nhau nhất, sau đó là cặp Dậu xung khắc với Mão. Tý-Ngọ luôn xung đột trong bất kỳ mối quan hệ nào và ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của nhau. Vì Tý thuộc hành Thủy mà Ngọ thuộc hành Hỏa mà Thủy thì khắc Hỏa nên khó lòng chung sống hòa hợp với nhau. Vì tuổi Mão thuộc hành Mộc còn tuổi Dậu thuộc Kim. Mà do Kim khắc Mộc cho nên hai tuổi Mão và Dậu cũng sẽ chịu tác động bởi mối quan hệ ngũ hành trên. Tuy vậy, tuổi Tý – Mão – Dậu cũng xung khắc nhưng mức độ nhẹ hơn so với Ngọ.

Tứ hành xung là gì

Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung

Tuy nhiên, không vì vậy mà các cặp tứ hành xung lại không thể có mối quan hệ yêu đương, kinh doanh hay phải từ bỏ hợp tác. Bạn có thể tham khảo cách hóa giải dưới đây:

  • Dựa trên lý thuyết Ngũ hành – Âm dương: Bất cứ sự xung khắc nào cũng có yêu tố trung gian để dung hòa tính cách cũng như hành mệnh. Đặc biệt, trong chuyện tình cảm đó chính là tìm người có cùng tuổi mệnh trung gian để giải quyết các mâu thuẫn giữa 2 tuổi xung khắc.
  • Dựa trên việc cân bằng phương hướng: Cân bằng phương hướng chính là chọn hướng để xây dựng nhà cửa, chọn hướng phòng ngủ, bếp, phòng khách nhằm giúp giảm thiểu sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình hoặc nơi làm việc. Có được phương hướng tốt sẽ giúp tăng thêm sinh khí, hài hòa.
  • Dựa trên vật phẩm phong thủy: Sử dụng vật phẩm sẽ giúp mâu thuẫn giữa các mối quan hệ được cải thiện, tìm thấy được tiếng nói chung và bạn có thể lựa chọn các đồ vật phong thủy như đá, tượng linh vật, hoa phong thủy…

Cách hóa giải tứ hành xung

Kết Luận

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về tam hợp và tứ hành xung trong ngũ hành 12 con giáp cũng như cách hóa giải tứ hành xung để có được mối quan hệ thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com