Số tài khoản thu phí thường niên là gì? Cách giảm phí hiệu quả

Nhiều người thường thắc mắc Tài khoản thu phí thường niên là gì và áp dụng khi nào? Về cơ bản, phí thường niên áp dụng cho những người sử dụng thẻ ATM. Tuy nhiên, để hiểu thêm về loại phí này và các khoản phí bạn phải chịu, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết hôm nay nhé!

Số tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản phí thường niên ở đây là tài khoản thẻ ATM hoặc số tài khoản thẻ thanh toán, thẻ tín dụng của mỗi người. Người dùng thẻ này có thể nhanh chóng thực hiện các chức năng như gửi, chuyển hoặc nhận tiền.

Việc làm thẻ ATM cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đến ngân hàng muốn mở tài khoản, đăng ký tài khoản là bạn sẽ nhận được một tài khoản với đầy đủ thông tin của ngân hàng và mật khẩu hoặc mật khẩu để bạn rút tiền hoặc nhận tiền. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn phải chấp nhận các khoản phí do ngân hàng của bạn quy định và mỗi ngân hàng sẽ tính các mức phí khác nhau.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản khách hàng phải trả cho ngân hàng để duy trì các dịch vụ mà bạn sử dụng với ngân hàng. Phí này áp dụng cho khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán hoặc giao dịch bằng thẻ. Một số phí thường niên có thể được áp dụng, chẳng hạn như đối với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Phí hàng năm thường bị nhầm lẫn với phí duy trì tài khoản, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách phân biệt giữa hai loại phí này.

Phí duy trì là khoản phí khách hàng phải trả khi thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, rút ​​tiền,… Phí này được trả hàng tháng. Bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí duy trì nào nếu chỉ sử dụng tài khoản mà không thực hiện các giao dịch trên. Thời gian nạp sẽ được tính từ ngày khách hàng mở tài khoản. Nếu trong quá trình mở tài khoản mà trong tài khoản không có tiền để ngân hàng thu phí thì sẽ tính phí lần sau.

Khi mở tài khoản thẻ ATM, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại phí này. Tuy nhiên, chúng là hai loại phí khác nhau. Bạn cần phân biệt đâu là phí duy trì và đâu là phí thường niên để hiểu rõ về tài khoản.

  • Phí duy trì là phí hàng tháng mà khách hàng phải trả để quản lý tài khoản của mình khi thực hiện chuyển khoản hoặc rút tiền.
  • Giả sử bạn chỉ muốn sử dụng tài khoản ngân hàng của mình mà không cần thẻ, sẽ không phải trả phí hàng năm. Nhưng bạn phải trả phí duy trì tài khoản để giao dịch.

Khoản phí thường niên ứng với mỗi loại thẻ

Mỗi ngân hàng tại Việt Nam đều có những chính sách thu phí khác nhau đối với khách hàng và tính phí khác nhau đối với từng loại thẻ. Dưới đây là mức phí trung bình bạn phải chịu cho mỗi loại thẻ hiện nay:

  • Thẻ ATM và thẻ ghi nợ nội địa: Phí của hai loại thẻ này dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng
  • Thẻ thanh toán quốc tế: Phí cho loại thẻ này khá cao, dao động từ 1 triệu đến 500.000 đồng
  • Thẻ tín dụng: Phí cho thẻ này được tính theo hạn mức của thẻ, thường là từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Những ngân hàng miễn phí Phí thường niên

Sau khi hiểu khái niệm phí thường niên, bạn cần hiểu những lưu ý về phí hàng năm này. Phí thường niên thường được tính sau khi ngân hàng phát hành thẻ cho khách hàng. Do đó, khách hàng phải thanh toán khoản phí này trước khi kích hoạt. Phí này thường được ngân hàng ghi nợ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Với thẻ tín dụng, nó sẽ được thanh toán cùng với hạn mức phí hàng tháng.

Dưới đây là tổng hợp mức phí thường niên của các ngân hàng lớn và phổ biến tại Việt Nam

Ngân hàngMức phí thường niênMức phí phát hành thẻ
ACB300.000FREE
HD Bank220.000FREE
Bản Việt BankFREEFREE
PvcomBank300.000FREE
VietcomBank100.000FREE
VPBank250.000FREE
AgriBank100.000100.000
BIDV200.000FREE
Đông Á Bank200.000FREE
EximBank300.000FREE
SacomBank300.000FREE
ViettinBank120.00075.000
TPBank250.000FREE

 

Cách tra cứu phí thường niên

Bạn có thể xem tài khoản phí hàng năm của mình theo các cách sau:

1. Tra cứu trực tiếp tại quầy

Nhân viên giao dịch tại quầy sẽ hỗ trợ bạn với bất kỳ câu hỏi nào bạn cần, bao gồm cả việc xác định số tài khoản phí hàng năm của bạn. Khi đến ngân hàng, bạn cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực, đến chi nhánh ngân hàng gần nhất và để giao dịch viên kiểm tra tài khoản phí thường niên của bạn.

Tuy nhiên, với phương thức này bạn sẽ phải đến ngân hàng trong giờ giao dịch ngân hàng, mất nhiều thời gian vì lượng khách hàng giao dịch qua quầy rất đông.

2. Gọi trực tiếp đến đường dây nóng dịch vụ khách hàng của ngân hàng

Nếu không thể đến quầy giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng ở xa nơi bạn ở, bạn có thể liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng để được hỗ trợ. Bạn sẽ cung cấp thông tin về số CMND hoặc số căn cước công dân hợp lệ cho nhân viên để trả lời các cuộc gọi và yêu cầu giải đáp thắc mắc.

Sau đây là một số tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng: Vietcombank (1900545413), Agribank (1900636381), BIDV (1900 9247), Vietinbank (1900 55 88 68), Techcombank (1800 588 822), VIB (1800 8180). ), ACB (1900 54 54 86), MBbank (1900 5454 26), VPbank (1900 545 415), …

Cách tra cứu phí thường niên của ngân hàng

3. Tra cứu qua SMS Banking

Nếu đăng ký SMS Banking, bạn sẽ được ngân hàng thông báo khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào khiến số dư tài khoản của bạn biến động. Nội dung tin nhắn sẽ bao gồm các thông tin liên quan đến giao dịch mà bạn có thể tìm thấy tài khoản phí thường niên của mình.

4. Sử dụng các dịch vụ Internet Banking

Phương thức này rất đơn giản và tiện lợi nếu khách hàng tải và sử dụng ứng dụng ngân hàng trực tuyến của ngân hàng. Bạn chỉ cần truy cập tài khoản của mình trong ứng dụng và chọn mục tài khoản để tra cứu.

5. Tra cứu tại máy ATM

Đưa thẻ ngân hàng vào máy ATM theo hướng mũi tên phía trên thẻ ngân hàng, chọn Tiếng Việt, nhấn mật khẩu và chọn chức năng truy vấn số dư để hỏi tài khoản phí thường niên trên máy ATM của ngân hàng. Khi đó, thông tin tài khoản phí thường niên của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình, bạn có thể xem hoặc lưu lại bằng cách chụp ảnh, ghi chú hoặc in biên lai,…

Cách giảm phí thường niên

Trên thực tế, phí hàng năm có thể giảm nếu bạn biết các mẹo sau:

  • Chọn thẻ tích điểm: Bạn nên sử dụng thẻ phổ biến được nhiều người sử dụng và có tính năng tích điểm. Từ đó, sử dụng điểm thưởng và chuyển đổi chúng thành phí hàng năm. Có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ này, bạn có thể liên hệ với ngân hàng mình đang giao dịch để biết thêm chi tiết.
  • Chọn ngân hàng có chiết khấu phí thường niên: Khi quyết định mở thẻ tín dụng, bạn nên tìm hiểu trước những ngân hàng có chương trình chiết khấu phí thường niên cho khách hàng của mình. Hiện nay nhiều ngân hàng áp dụng miễn phí gói thường niên từ 1 đến 2 năm đầu, rất có lợi cho khách hàng.
  • Thỏa thuận với ngân hàng: Khách hàng thường nghĩ phí thường niên là phí cố định, không thể thay đổi nhưng thực tế, mức phí này có thể thỏa thuận với ngân hàng khi mở thẻ.
  • Sử dụng mã ưu đãi và khuyến mãi: Khách hàng còn có cơ hội nhận được mã ưu đãi giảm giá đến 50% khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Bạn nên sử dụng các chương trình này để mua hàng hóa, bù lại phí hàng năm.
  • Với thẻ thanh toán, bạn có thể giảm phí bằng cách duy trì số tiền mong muốn trong tài khoản để không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Kết luận

Những thông tin của bài viết trên là tổng hợp các tài liệu giúp bạn phân biệt Tài khoản thu phí thường niên là gì và cách sử dụng cũng như tìm kiếm khi cần thiết. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nắm được tình trạng tài khoản ngân hàng bạn đang hoặc sắp sử dụng. Phí thường niên thường chỉ trừ hàng năm và số tiền bị trừ tùy thuộc vào loại thẻ mà bạn sử dụng. timthitruong.com mong bạn đã hiểu hơn và phân biệt được loại thẻ và các loại phí bạn phải trả để dễ dàng theo dõi khi bạn bị tính phí.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com