Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không? Quy định như thế nào?

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hiện nay không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, có thể rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn hay không? Khi rút tiền trước thời hạn có mất phí không? Thủ tục rút tiền cần có những gì?… Là những gì mà người dùng quan tâm. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không?

Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không?

Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không?

Câu trả lời là có. Hiện nay, đa số các ngân hàng đang hoạt động trên thị trường tài chính Việt, đều hỗ trợ khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn. Vì thế, khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc xử lý vốn trong những lúc nguy cấp. Dĩ nhiên, nếu rút tiền gửi trước thời hạn bạn sẽ bị phạt một mức phí. Đồng thời, chịu một số bất lợi khi vi phạm.

Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có giống như sổ tiết kiệm không?

Ngân hàng Nhà Nước có quy định như thế nào về rút tiền tiết kiệm trước hạn?

Theo điều 16 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành. Thêm vào đó là quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN thì để có thể rút tiền gửi trước hạn. Bạn cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện như sau:

Ngân hàng Nhà Nước có quy định như thế nào về rút tiền tiết kiệm trước hạn?

Ngân hàng Nhà Nước có quy định như thế nào về rút tiền tiết kiệm trước hạn?

 1. “. Người gửi tiền được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nếu có thoả thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi gửi tiền và phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
 2. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN)
 3. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nhưng không đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể cho phép người gửi tiền rút tiền trước thời hạn. Trong trường hợp này, người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định tại Khoản 2 Điều 16; tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm được quyền quy định mức phí đối với khoản tiền gửi tiết kiệm rút trước thời hạn. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN)
 4. Người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ được rút gốc tiền gửi tiết kiệm trước hạn đối với các khoản tiền đã có thời gian gửi từ một năm trở lên.
 5. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định thời hạn tối thiểu người gửi tiền phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn, lãi suất và mức phí áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm rút trước hạn.”

Theo đó, bạn có thể rút tiền trước kỳ hạn. Tùy vào nhu cầu sử dụng của chính bạn mà có những quyết định khác nhau. Ngân hàng cũng dựa theo đó để giải quyết theo nhu cầu của khách hàng.

Khi rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn có rủi ro gì không?

Như đã chia sẻ ở trên, khi rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn sẽ mất một khoản phí phạt. Mức phạt này đã gây ra rất khó chịu cho khách hàng. Bởi không những bị mất lãi mà còn bị phạt tiền. Chính vì thế, đứng trước nhiều phản ứng trái chiều của khách hàng có nhiều ngân hàng đã thay đổi các quy định cho mềm mỏng hơn. Khi khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Khi rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn có rủi ro gì không?

Khi rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn có rủi ro gì không?

Cụ thể: Nếu như bạn có được sự thỏa thuận với ngân hàng trước về trường hợp rút tiền trước hạn. Ngân hàng sẽ tự quyết định mức lãi suất trả, còn nếu như không có thông báo và thỏa thuận trước thì mới trả lãi không kỳ hạn và thu phí.

Trong trường hợp, bạn vẫn muốn gửi tiền tiết kiệm và không có thỏa thuận trước về trường hợp rút tiền gửi trước hạn. Phía ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm khi khách hàng rút trước hạn. Lúc này, bạn sẽ phải chịu một mức phạt theo quy định của ngân hàng.

Bên cạnh đó, để có thể đa dạng hình thức gửi tiết kiệm. Ngân hàng có đưa ra nhiều gói gửi tiết kiệm với các mốc thời gian khác nhau. Có gói còn kèm theo cam kết không được rút tiền trước hạn. Có gói lại được rút trước hạn những vẫn được hưởng lãi suất sao cho phù hợp.

Lãi suất khi rút tiền gửi  tiết kiệm trước thời hạn được tính như thế nào?

Theo thông tư số 04/2011/TT-NHNN về thực hiện quy chế tiền gửi tiết kiệm. Tại quy định này có nêu rõ lãi suất được hưởng nếu khách hàng muốn rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn. Cụ thể: Các tổ chức tín dụng ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa nhất. Tức là, mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của mình.

Lãi suất tiền gửi khi rút tiền trước thời hạn

Lãi suất tiền gửi khi rút tiền trước thời hạn

Qua đó có thể thấy, thông tư số 04 không chỉ bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng. Mà còn góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ, giảm sự thay đổi của dòng tiền tệ.

Hiện nay, hình thức rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được một số ngân hàng như: Techcombank, Agribank, Vietcombank, TPBank, Sacombank… đều có những quy định khác nhau. Song đều được chia làm hai hình thức gửi tiết kiệm là thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt. Theo đó, mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Đối với hình thức gửi tiết kiệm thông thường

Hình thức này thường cho phép khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn. Tuy nhiên, nếu như bạn thực hiện rút trước thời hạn sẽ phải chịu mức lãi theo hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Mức lãi suất này khá là thấp chỉ bằng lãi suất bạn để tiền trong tài khoản ATM khoảng 1% năm.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm thông thường

Đối với hình thức gửi tiết kiệm thông thường

Trong trường hợp, bạn nhận lãi định kỳ thì số tiền lãi bạn đã nhận được phải trả lại cho ngân hàng. Bằng cách khấu trừ vào phần tiền lãi không kỳ hạn. 

Ví dụ: Bạn đang gửi tiết kiệm 200 triệu đồng tại ngân hàng Vietcombank với kỳ hạn 12 tháng. Hiện đã gửi được 9 tháng nhưng vì một lý do nào đó, bạn muốn rút tiền trước hạn. Lúc này, ngân hàng sẽ chỉ tính tiền lãi cho bạn chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng. Tức là chỉ bằng với lãi suất gửi không kỳ hạn. Theo đó, bạn sẽ bị mất khoảng hơn 10 triệu tiền lãi lẽ ra được hưởng. Đây cũng là thiệt hại không hề nhỏ.

Với hình thức tiết kiệm linh hoạt

Hiện nay, một số ngân hàng như Techcombank và Agribank đang triển khai gói gửi tiết kiệm linh hoạt. Nhằm đáp ứng được nhu cầu thuận tiện cho khách hàng khi tham gia gửi tiết kiệm tại hai ngân hàng này.

Với hình thức tiết kiệm linh hoạt

Với hình thức tiết kiệm linh hoạt

Nói một cách dễ hiểu thì đây là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng. Và có nhu cầu rút một phần tiết kiệm trước thời hạn thì ngân hàng sẽ tính lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền bạn rút ra. Phần tiền còn lại trong tài khoản tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất có kỳ hạn như ban đầu.

Bên cạnh đó, ở một số ngân hàng như Sacombank còn triển khai hỗ trợ khách hàng đăng ký các kỳ hạn gốc linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. Do đó, nếu bạn có dự định rút tiền tiết kiệm trước thời hạn có thể được hưởng mức lãi suất theo kỳ hạn.

Qua đó có thể thấy, tất cả các ngân hàng đang hoạt động tại thị trường tài chính Việt Nam hiện nay. Đều tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn. Tuy nhiên, khi cần rút tiền bạn phải thông báo cho ngân hàng trước vài ngày. Ở một số ngân hàng có quy định khác nhau và phụ thuộc vào số tiền khách hàng cần rút.\

Thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn  bạn nên biết

Theo khoản 1 Điều 15 quyết định 1160/2004/QĐ- NHNN. Khi bạn có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo các thủ tục như sau:

Thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn  bạn nên biết

Thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn  bạn nên biết

 • Xuất trình thẻ tiết kiệm
 •  Nộp giấy rút tiền có chỗ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm
 • Đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân đối với công dân Việt Nam. Trong trường hợp bạn là người nước ngoài thì cần phải xuất trình hộ chiếu còn thời hạn có hiệu lực.Xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời hạn hiệu lực.
 • Trong trường hợp, người gửi tiền là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật. Thì người gửi tiền ngoài việc thực hiện các thủ tục nêu tại điểm A, B và C Khoản 1 Điều 15. Thì những người ngoài những thủ tục nêu trên. Cần phải xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh tư cách người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên. Người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Ngoài ra, khi gửi tiền bạn cần phải thực hiện các thủ tục khác do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định.

Cách Rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn

Hiện nay, có hai cách rút tiền tiết kiệm thông dụng được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

 • Rút tiền tiết kiệm trực tuyến: Đối với hình thức này bạn có thể thực hiện rút qua cây ATM hoặc qua Internet Banking.
 • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gửi tiền tiết kiệm để rút: Đối với hình thức này, bạn phải mang theo sổ tiết kiệm và chứng minh nhân dân hoặc căn cước nhân dân.Để nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Lời kết

Với những chia sẻ trên bạn có thể biết được rằng. Việc rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn là điều hoàn toàn có thể. Dĩ nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí và cần chuẩn bị một số thủ tục nhất định. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Có thể liên hệ trực tiếp đến ngân hàng nơi bạn đăng ký gửi tiết kiệm để được tư vấn chi tiết nhất. 

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com