Wyckoff là gì? Cách sử dụng Wyckoff với 5 Bước

Phương pháp Wyckoff là gì? Nó giữ vai trò như thế nào trong việc phân tích thị trường chứng khoán? Cách sử dụng có khó không là một phương pháp phân tích tài chính bao gồm cả một loạt các quy luật nguyên tắc và kỹ thuật giao dịch được thiết kế?Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì Wyckoff là một phương pháp phân tích tài chính. Trong đó có các hoạt động hàng ngày của thị trường tài chính, như: Các quy luật, nguyên tắc, các kỹ thuật giao dịch được thiết kế tối ưu nhất. Nhằm giúp cho nhà đầu tư có thể đánh giá được một cách khách quan về thị trường tài chính. Đồng thời tìm ra những cổ phiếu có khả năng sinh lời cao và xác định được mục tiêu gmìnhdịch của mình.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp này được đặt tên theo trai đẹp của nó là Richard Demille Wyckoff.  Ông là một trong những tượng đài trong giới tài chính thế giới và trường phái phân tích kỹ thuật tài chính.

Nói một cách dễ hiểu thì Wyckoff  là nền tảng cho các mô hình phương pháp giao dịch hiện đại ngày nay nó được ra đời như mô hình Spring and Upthrust và phương pháp VSA. Tính đến thời điểm hiện tại thì phương pháp này được áp dụng rộng rãi cho nhiều loại thị trường tài chính khác nhau. Từ chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa, trái phiếu cho đến tiền điện tử.

Xem thêm: Mô hình cái nêm (wedge pattern) là gì? Cách vẽ chính xác dễ hiểu

3 Quy luật của phương pháp Wyckoff bạn nên biết

Giờ đây là 3 quy luật của phương pháp này hãy cùng theo dõi để hiểu hơn về Wyckoff.

Quy luật cung cầu

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của thị trường tài chính. Nó được sử dụng để xác định xu hướng giá của thị trường. Tức là khi mà cầu lớn hơn cung thì giá sẽ tăng. Ngược lại khi cung lớn hơn cầu thì giá sẽ giảm. Trong đó người mua sẽ đóng vai trò là cầu còn người bán sẽ đóng vai trò là cung.

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu

Hiểu một cách đơn giản thì khi số lượng người mua nhiều hơn số lượng người bán. Cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng một loại hàng hóa nào tăng thì giá hàng hàng hóa đó sẽ tăng. Ngược lại, khi số lượng người bán nhiều hơn số lượng người mua thì nhu cầu giảm, giá hàng hóa cũng vì thế mà giảm theo. 

Dựa vào quy luật cung cầu. Nhà giao dịch có thể thực hiện so sánh các mức giá với khối lượng giao dịch. Từ đó đưa ra được dự đoán về biến động thị trường trong tương lai.

Quy luật nhân – quả

Nếu quy luật cung cầu là một kết quả của sự ngẫu nhiên. Thì quy luật nhân quả lại là kết quả của nhiều giai đoạn được chuẩn bị trước đó từ lâu. Từ đó, nhà đầu tư có thể biết được mục tiêu của giá đang đi lên hay đi xuống. Để có thể đánh giá được mức độ tiềm năng của một xu hướng cụ thể nào đó.

Quy luật nhân - quả

Quy luật nhân – quả

Để ứng dụng quy luật này, Wyckoff đã áp dụng biểu đồ điểm và hình. Trong đó:

  • Nguyên nhân đo lường được thể hiện bằng số điểm đi ngàng trong biểu đồ.
  • Hệ quả được thể hiện bằng khoảng cách giá dịch chuyển tương ứng với số điểm đó.

Chính vì thế, nếu như giá đi ngang càng lâu thì cũng đồng nghĩa với việc giá vượt qua giai đoạn đó có xu hướng tăng càng nhanh. 

Ngoài việc xác định giá thị trường tài chính đang đi lên hay đi xuống. Thì phương pháp Wyckoff còn giúp cho nhà giao dịch.  Ước tính được xu hướng của thị trường tài chính có thể kéo dài trong bao lâu. Sau khi đã thoát khỏi phạm vi hợp nhất giao dịch.

Quy luật Nỗ lực – Kết quả

Hiểu một cách đơn giản thì đây là quy luật có thể giúp cho nhà đầu tư đưa ra những cảnh báo về sự thay đổi của xu hướng giá trong tương lai gần. Đồng thời, có thể xác định được sự khác nhau giữa giá và khối lượng giao dịch.

Quy luật Nỗ lực - Kết quả

Quy luật Nỗ lực – Kết quả

Nếu như giá tài sản biến động theo cách hòa hợp với khối lượng giao dịch. Thì khả năng xu hướng tăng sẽ rất cao. Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch và giá tài sản có sự khác biệt đáng kể. Thì xu hướng thị trường có khả năng dừng lại, thậm chí là đổi hướng.

4 Chu Kỳ giá của phương pháp Wyckoff không phải ai cũng biết

Ngoài các quy luật phương pháp Wyckoff còn được chia ra làm 4 chu kỳ giá. Cụ thể:

Giai đoạn tích lũy giá của phương pháp Wyckoff

Giai đoạn tích lũy giá của phương pháp Wyckoff

Giai đoạn tích lũy giá của phương pháp Wyckoff

Đây là giai đoạn mà các ông lớn trên thị trường tài chính bắt đầu tích lũy tài sản. Thông thường, họ sẽ đổ tiền vào thị trường một cách khéo léo, từ từ nhằm tránh biến động về giá quá nhiều. Lúc này, thị trường có xu hướng đi ngang.

Giai đoạn tăng giá

Sau khi giai đoạn tích lũy của phương pháp wyckoff bị phá vỡ. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng giá. Tức là, các ông lớn sẽ đẩy giá lên cao một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là lúc xu hướng tăng giá được hình thành. Giai đoạn tăng giá này sẽ thúc đẩy những nhà đầu tư bên ngoài thị trường tham gia vào mua cổ phiếu. Chính điều này tác động lên khiến cho cầu lớn hơn cung, thị trường tiếp tục đẩy giá lên cao hơn nữa.

Giai đoạn tăng giá

Giai đoạn tăng giá

Từ thực tế cho thấy, trong giai đoạn này không nhất thiết là lúc nào giá cũng tăng cao. Mà thị trường sẽ có những giai đoạn tích lũy ngắn (còn gọi là tái tích lũy). Thậm chí là có những đợt suy thoái nhỏ. Lúc này, giá sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh giảm nhẹ trong một thời gian ngắn trước khi tăng giá trở lại.

Giai đoạn phân phối của phương pháp Wyckoff diễn ra như thế nào?

Giai đoạn phân phối của phương pháp Wyckoff diễn ra như thế nào?

Giai đoạn phân phối của phương pháp Wyckoff diễn ra như thế nào?

Sau khi thị trường đã đáp ứng được toàn bộ nhu cầu mua cổ phiếu. Những nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao sẽ bắt đầu phân phối tài sản của mình cho những trader nhập cuộc muốn hơn. Bằng cách bán bớt cổ phiếu ra để chốt lời.

Dĩ nhiên, giai đoạn này sẽ được các ông chủ lớn thực hiện một cách khéo léo. Bằng cách bán ra từ từ để giá không giảm nhanh quá, nhưng vẫn có thể kích thích được nhu cầu mua vào của nhà đầu tư cá nhân. Ở giai đoạn này thị trường có xu hướng đi ngang.

Giai đoạn giảm giá

Sau khi các “lão làng” bán được một lượng lớn cổ phiếu của mình. Thì họ sẽ bắt đầu đẩy giá thị trường đi xuống một cách nhanh nhất. Chính điều này đã khiến cho những nhà đầu tư bắt đầu lo sợ. Họ bán cổ phiếu ra một cách ồ ạt làm cho cung lớn hơn cầu dẫn đến giá sẽ giảm.

Giai đoạn giảm giá

Giai đoạn giảm giá

So với giai đoạn tích lũy và tăng giá thì giai đoạn này sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và mạnh hơn. Bởi giai đoạn này, nhà đầu tư thường có xu hướng bán nhanh tài sản để thoát khỏi vị thế của mình.

Tương tự như giai đoạn tăng giá, thị trường không phải lúc nào cũng đi xuống. Mà nó sẽ có một khoảng thời gian ngắn tái phân phối hay điều chỉnh tăng trước khi tiếp tục giảm. Khi kết thúc giai đoạn giảm giá, thị trường lại tiếp tục bằng một giai đoạn tích lũy mới.

Sử dụng phương pháp Wyckoff cực dễ với 5 bước đơn giản

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã thấy được rằng phương pháp này khá thú vị. Và có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu tư vào thị trường tài chính. Vậy làm thế nào để áp dụng được Wyckoff ? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. Cùng theo dõi bạn nhé.

Nhìn chung, phương pháp wyckoff cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây, chắc chắn sẽ thành công.

Xác định xu hướng

Xác định xu hướng

Xác định xu hướng

Đây là bước đầu tiên trong việc áp dụng phương pháp wyckoff. Tức là bạn cần phải xác định được xu hướng hiện tại. Đồng thời, dự đoán được hướng đi của giá trong tương lai xuất phát từ việc phân tích cấu trúc thị trường. Cũng như mối quan hệ cung – cầu.

Từ đó, bạn có thể quyết định được có nên tham gia thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại không? Nếu có thì nên tham gia ở vị thế của một người mua hay người bán.

Xem thêm: Take Profit là gì? Lợi ích thiết thực khi cài Take Profit

Lựa chọn cổ phiếu phù hợp với xu hướng

Lựa chọn cổ phiếu phù hợp với xu hướng

Lựa chọn cổ phiếu phù hợp với xu hướng

Khi bạn nhận thấy xu hướng tăng. Hãy chọn cho mình các cổ phiếu mạnh trên thị trường, với mức tăng trưởng cao hơn trung bình. Nói một cách ngắn gọn thì chúng là những cổ phiếu có phần trăm tăng cao hơn khi thị trường phục hồi. Hơn nữa, phần trăm giảm thấp hơn vẫn tăng khi thị trường hiệu chỉnh. Nếu như xu hướng giảm trader hãy nhanh chóng lựa chọn các cổ phiếu đang trên đường giảm lớn hơn đà giảm chung.

Chọn cổ phiếu có “nguyên nhân” đáp ứng được mục tiêu không?

Phương pháp wyckoff còn có thể giúp nhà đầu tư xác định được mục tiêu giá dựa vào độ dài của giai đoạn tích lũy. Do đó, dựa trên quy luật nhân quả của wyckoff bạn nên chọn những cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy. Tái tích lũy đủ lâu để có thể đáp ứng được mục tiêu về giá của chính bạn.

Xác định khả năng phá vỡ của giá

Sau khi bạn đã xác định được cổ phiếu trong các giai đoạn tích lũy. Bạn có thể xem xét liệu nó đã sẵn sàng phá vỡ phạm vi giao dịch TR. Để tăng lên sau đợt tích lũy hay giảm xuống sau đợt phân phối hay chưa.

Xác định thời gian thích hợp để tham gia vào thị trường

Xác định thời gian thích hợp để tham gia vào thị trường

Xác định thời gian thích hợp để tham gia vào thị trường

Phương pháp wyckoff cho thấy trader chỉ nên tham gia vào thị trường khi các yếu tố của cổ phiếu phù hợp. Sao cho hài hòa với xu hướng chung của thị trường. Như vậy, giao dịch của các trader sẽ có tỷ lệ thành công hơn nhờ vào sức mạnh tổng thể của thị trường.  Ngoài ra, dựa vào các quy luật và chu kỳ giá của phương pháp wyckoff. Nhà đầu tư còn xác định được điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời đúng hơn, chuẩn hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu hơn về phương pháp wyckoff là gì? Cũng như cách sử dụng để tiếp cận thị trường. Chúc các bạn may mắn.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com