Những điều cần biết về các trò lừa đảo và làm thế nào để tránh Scam

Các trò lừa đảo nhắm đến mọi người thuộc đủ nguồn gốc, lứa tuổi và mức lợi tức trên toàn quốc. Ai cũng có thể bị mắc phải các trò lừa đảo vì vậy tất cả mọi người đều cần thông tin về các cách phát hiện và tránh được. Những kẻ lừa đảo rất thông minh và nếu quý vị không biết cần phải coi chừng những gì, thì bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của trò Scam.

Các trò Scam thành công là do chúng trông có vẻ giống như thật và làm quý vị mất cảnh giác khi quý vị không ngờ đó là trò lừa đảo. Chúng có thể bao gồm một chào mời mà có vẻ tốt đến mức khó có thật, một cuộc gọi điện thoại để giúp sửa chữa máy vi tính của quý vị hay dọa phải trả một khoản tiền mà quý vị không nợ, một cảnh báo từ ngân hàng hay công ty cung cấp dịch vụ viễn thông của quý vị về một vấn đề nào đó với tài khoản của quý vị hoặc thâm chí một lời mời trở thành ‘bạn’ với ai đó trên mạng.

Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng công nghệ mới, sản phẩm hay dịch vụ mới và các sự kiện lớn để tạo ra những câu chuyện có thể tin được khiến quý vị tin theo để rồi cung cấp tiền bạc hay các chi tiết cá nhân của quý vị. Những kẻ lừa đảo thậm chí còn giả danh là nhân viên chính phủ và đưa ra những đòi hỏi giả mạo hay sử dụng những lời đe dọa, như phạt tiền, bắt giữ và trục xuất để khiến quý vị sợ và trả tiền. Những kẻ lừa đảo này có thể có được một vài thông tin cá nhân của quý vị từ mạng truyền thông xã hội để làm cho những đòi hỏi này có vẻ hợp pháp hơn.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân mình khỏi bị Scam

Quý vị có thể làm gì để bảo vệ bản thân mình khỏi bị Scam.

Hãy cảnh giác Scam và bảo vệ quý vị để không bị lừa đảo, bằng cách tuân theo những lời khuyên của chúng tôi sau đây.

Hãy cảnh giác với những trò lừa đảo. Khi xử lý những sự tiếp xúc không được mời từ mọi người hay từ các doanh vụ, bất kể đó là qua điện thoại, thư điện tử, đích thân hay trên trang mạng mạng lưới xã hội, hãy luôn xem xét khả năng việc tiếp cận này có thể là một trò Scam.

Biết quý vị đang giao dịch với ai. Nếu quý vị mới chỉ gặp ai đó trên mạng hay không biết chắc chắn về tính hợp pháp của một doanh vụ nào đó, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm. Hãy thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh trên Google về các tấm hình hay tìm trên internet để biết những người khác có thể đã giao dịch với họ.

Đừng mở các tin nhắn, cửa sổ nổi lên hay thư điện tử khả nghi hãy xóa bỏ chúng. Nếu nó không quen thuộc, hãy xác minh danh tính của sự tiếp xúc này qua một nguồn độc lập như danh bạ điện thoại hay tìm hiểu trực tuyến. Đừng sử dụng các chi tiết liên lạc được cung cấp trong thông điệp gửi đến quý vị.

Giữ các chi tiết cá nhân của quý vị luôn an toàn. Hãy lắp một chiếc khóa trên hộp thư của quý vị và xén vụn các hóa đơn cũng như các giấy tờ quan trọng khác của quý vị trước khi vứt bỏ chúng. Cất giữ mật khẩu và số pin ở một nơi an toàn. Hãy rất cẩn thận về lượng thông tin cá nhân mà quý vị chia sẻ trên các trang mạng truyền thông xã hội.

Cẩn thận bị scam luôn giữ các thiết bị di động và máy vi tính của quý vị luôn an toàn. Luôn sử dụng biện pháp bảo vệ bằng mật khẩu, đừng chia sẻ sự tiếp cận với những người khác (kể cả tiếp cận từ xa), luôn cập nhật phần mềm an ninh và sao chép dự phòng nội dung. Bảo vệ mạng WiFi của quý vị bằng mật khẩu và tránh sử dụng các máy vi tính công cộng hay các điểm phát WiFi miễn phí để truy cập tiện ích giao dịch ngân hàng trực tuyến hay cung cấp thông tin cá nhân.

Chọn mật khẩu của quý vị một cách cẩn thận. Chọn các mật khẩu mà người khác có thể khó đoán được và thường xuyên cập nhật chúng. Đừng sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản/hồ sơ, và đừng chia sẻ mật khẩu của quý vị với bất kỳ ai.

Xem xét lại các chế độ riêng tư và an ninh của quý vị trên mạng truyền thông xã hội. Nếu sử dụng các trang mạng mạng lưới xã hội, như Facebook, quý vị hãy cẩn thận về việc quý vị kết nối với ai và hãy học cách dùng các chế độ riêng tư và an nình của quý vị để bảo đảm là quý vị luôn được an toàn.

Cảnh giác Scam với mọi đề nghị cung cấp chi tiết hay tiền bạc của quý vị. Đừng bao giờ gửi tiền hay cung cấp các chi tiết thẻ tín dụng, chi tiết tài khoản trực tuyến hay bản sao các giấy tờ cá nhân cho bất kỳ ai mà quý vị không biết hay không tin cậy sẽ bị lừa đảo.

Cẩn thận khi mua sắm trên mạng. Cảnh giác với những chào mời mà có vẻ tốt đến mức khó có thật, và luôn sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến mà quý vị biết và tin cậy.

Làm thế nào để phát hiện trường hợp giả mạo Scam

Các dấu hiệu để phát hiện giấy tờ Scam giả mạo

Các giấy tờ bị giả mạo một cách dễ dàng: Một số giấy tờ sẽ trông giống như thật nhưng những giấy tờ khác có thể có các dấu hiệu cảnh báo, như:

chào mời chung cho tất cả hơn là cá nhân

tên của các tổ chức không tồn tại

trình bày chất lượng kém

ngữ pháp và chính tả chất lượng kém

ngôn từ quá trịnh trọng hay ép buộc.

Các giấy tờ như lịch trình chuyến bay và báo cáo của ngân hàng có lối thiết kế đơn giản, không phức tạp ngay cả khi các giấy tờ này là hợp pháp bởi các doanh vụ này cho phép khách hàng của họ in các báo cáo trực tuyến. Điều này có nghĩa là các giấy tờ này rất dễ bị giả mạo.

Các dấu hiệu để phát hiện thư điện tử Scam giả mạo

Những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng giả mạo một thư điện tử trông chính thức, sử dụng cùng biểu trưng và mẫu thiết kế thư điện tử như của công ty thực.

Thường quý vị mất cảnh giác với scam khi nhận được thư điện tử từ một công ty mà quý vị đã từng giao dịch trước đó, như hiện hay một trang mạng mua sắm trực tuyến mà quý vị sử dụng. Nếu đang không mong đợi nhận được một thư điện tử nào đó, thì quý vị hãy luôn cảnh giác với trường hợp giả mạo trước khi nhắp chuột vào bất kỳ đường kết nối nào hay mở bất kỳ tệp đính kèm nào tránh lừa đảo.

Các dấu hiệu Scam để phát hiện một hồ sơ hẹn hò giả mạo

Khi nhìn vào một hồ sơ hẹn hò mới sẽ dễ dẫn đến scam, hãy lưu ý bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về lựa chọn của họ tránh bị lừa đảo sẽ về các bước sau :

bức hình

địa điểm

các mối quan tâm

kỹ năng ngôn ngữ xứng đáng với tầng lớp xã hội.

Những kẻ lừa đảo thường sử dụng các tấm hình giả mạo mà chúng tìm thấy trên mạng.

Lời khuyên: Hãy thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh về người đang hâm mộ quý vị để giúp xác định xem họ có đúng thật sự là người mà họ tự xưng hay không. Quý vị có thể sử dụng các dịch vụ tìm kiếm hình ảnh như Google hay TinEye.

Tới đâu để được giúp đỡ khi bị Scam

Nếu đã bị mất tiền bạc cho một trò Scam hay đã cung cấp các chi tiết cá nhân cho một kẻ lừa đảo, thì khó có khả năng là quý vị sẽ lấy lại được tiền bạc của mình. Tuy nhiên, có các bước quý vị có thể thực hiện ngay lập tức để hạn chế thiệt hại và bảo vệ bản thân khỏi sự mất mát thêm nữa.

Liên lạc ngân hàng hay hiệp hội tín dụng của bạn khi bị Scam

Nếu đã gửi tiền hay thông tin giao dịch ngân hàng cá nhân cho một kẻ lừa gạt, quý vị hãy liên lạc ngân hàng hay hiệp hội tín dụng của mình ngay lập tức. Họ có thể có khả năng ngăn chặn việc chuyển tiền hay séc, hoặc đóng tài khoản của quý vị nếu kẻ lừa gạt đã có các chi tiết về tài khoản của quý vị.

Nếu không biết chắc chắn có phải mình đang bị Scam hay không, quý vị hãy chấm dứt chi tiêu tiền. Kẻ lừa lừa đảo sẽ tiếp tục xin thêm tiền cho tới khi quý vị chấm dứt.

Cảnh báo những người khác về các trò Scam

Nếu kẻ lừa đảo lần đầu tạo sự tiếp xúc qua một trang mạng, truyền thông xã hội, thư điện tử hay qua điện thoại, thì quý vị hãy liên lạc với cơ quan thích hợp với các chi tiết của kẻ lừa gạt này. Báo cáo của quý vị sẽ giúp họ thực hiện các hành động để gây cản trở cho các trò Scam.

Quý vị cũng nên cảnh báo tránh bị lừa đảo cho bạn bè và gia đình mình. Nếu là một doanh vụ nhỏ, quý vị hãy cho hiệp hội kỹ nghệ của mình hay các mối liên lạc kinh doanh khác biết về trò Scam này.

Thay đổi các mật khẩu trực tuyến của bạn

Nếu nghĩ là máy vi tính hay thiết bị của mình đã bị tin tặc tấn công bởi scam, quý vị nên chạy chương trình kiểm tra toàn bộ hệ thống bằng cách sử dụng một chương trình kiểm tra vi-rút đáng tin cậy. Sau khi làm xong việc này, quý vị nên thay đổi tất cả mật khẩu trực tuyến mà quý vị đã sử dụng trên máy vi tính đó.

Nếu nghĩ là một trong các tài khoản trực tuyến của mình (ví dụ, ngân hàng, thư điện tử, tài khoản mua sắm trực tuyến hay truyền thông xã hội) đã bị gây hại tránh không bị lừa đảo, quý vị nên thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com