Top 10 những cổ phiếu đầu tư dài hạn hàng đầu Việt Nam

Đầu tư dưới hình thức nào cũng có rủi ro và cơ hội, đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ. Hiện nay, nhu cầu đầu tư chứng khoán ngày càng cao, mỗi nhà đầu tư có thể lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn. Mỗi hướng có chiến lược và kỹ năng riêng. Bài viết hôm nay sẽ hướng đến những nhà đầu tư chứng khoán với những cổ phiếu đầu tư dài hạn trong năm 2022.

Những biến động của thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong năm 2022

Hiện nay, dịch bệnh ở Việt Nam đã dần được kiểm soát, nền kinh tế đang từng bước được thúc đẩy phát triển hơn. Thị trường chứng khoán hiện tại cũng khá ổn định. Đầu năm 2022 được cho là thời điểm tốt để đầu tư, vì thị trường có vẻ lạc quan, sáng sủa như bầu trời sau cơn mưa.

Khi dịch bệnh được cải thiện cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường. Bởi lúc này, dòng vốn bên ngoài sẽ đổ vào nước ta cho thấy thị trường chứng khoán sẽ hồi phục và phát triển rất nhiều.

Lợi ích của việc đầu tư dài hạn

Nhiều trader phân vân giữa việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với đầu tư cổ phiếu ngắn hạn. Bằng chứng có những ưu điểm sau:

Lợi nhuận cao và bảo toàn vốn

Thay vì giữ mãi những khoản tiền dư dả, tại sao không chọn cổ phiếu để đầu tư vào năm 2022 để bảo toàn vốn? Bạn có thể chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu có tiềm năng phát triển trong tương lai. Khi bạn thấy lợi tức đầu tư của mình, bạn bán và vốn của bạn được bảo toàn.

Nhiều người chọn gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu tư vào cổ phiếu, bạn nghĩ cách nào có lợi hơn? Trên thực tế, cổ phiếu sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn nếu bạn biết cách đầu tư.

Rủi ro đầu tư thấp

Đầu tư vào cổ phiếu dài hạn có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro và không bị biến động giá như đầu tư ngắn hạn. Ngoài ra, khi chọn đầu tư dài hạn bạn sẽ không lo việc phải bán tháo cổ phiếu và điều đó giúp phòng ngừa rủi ro rất tốt.

Tái đầu tư hiệu quả

Một ưu điểm khác của việc đầu tư vào cổ phiếu dài hạn là chúng có khả năng tái đầu tư cao hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Khi bạn chọn mua cổ phiếu đầu tư dài hạn, bạn sẽ tận dụng tối đa cổ tức và các khoản đầu tư kép để thu lợi nhuận trong tương lai.

Không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc

cổ phiếu đầu tư dài hạn

Ưu điểm của đầu tư dài hạn

Các nhà đầu tư ngắn hạn rất sợ việc để cảm xúc ảnh hưởng đến kết quả đầu tư, họ có thể trở nên bối rối và không thể đưa ra quyết định chính xác. Đầu tư dài hạn thì khác, bạn có thể từ từ nghiên cứu tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu.

Thêm vào đó, đầu tư dài hạn sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn kiến ​​thức về thị trường chứng khoán.

Giảm thiểu chi phí giao dịch

So với đầu tư ngắn hạn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mua, bán, ký quỹ, chuyển nhượng, …

Một số mẹo hỗ trợ bạn trong việc đầu tư dài hạn

 • Chọn thời điểm giá tốt nhất để mua cổ phiếu đầu tư dài hạn. Bạn cần theo dõi thị trường và mua cổ phiếu với giá thấp nhất để thu được lợi nhuận lớn nhất. Nghiên cứu và lựa chọn những cổ phiếu rẻ hơn thực tế.
 • Đầu tư bằng tiền dự phòng. Vì tiền đầu tư không thể rút ra để sử dụng bất cứ lúc nào và làm như vậy đôi khi có thể khiến bạn bị thiệt hại đáng kể. Do đó, hãy đầu tư bằng những khoản tiền nhàn rỗi.
 • Đừng đi theo dòng chảy. Những nhà đầu tư chạy theo xu hướng là những nhà đầu tư sợ bỏ lỡ và thua lỗ. Tuy nhiên, không phải lúc nào xuôi theo đám đông cũng là điều nên làm. Bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty và cổ phiếu bạn muốn đầu tư.
 • Xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro. Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng mang một lượng rủi ro nhất định, vì vậy khi thực hiện, bạn nên lên kế hoạch trước để không bị mất trắng sau một phiên giao dịch không tốt nào đó.
 • Cập nhật kiến ​​thức của bạn về chứng khoán và thị trường. Sự biến động của thị trường là không thể đoán trước và bạn phải cập nhật thường xuyên để có phương án ứng phó nhanh chóng. Ngoài ra, hãy cập nhật kiến ​​thức của bạn về thị trường chứng khoán và trở thành một nhà đầu tư có hiểu biết.

Nếu bạn đang muốn kiếm tiền, hãy chọn những cổ phiếu sẽ chuẩn bị lên sàn và bắt đầu gia nhập thị trường vào năm 2022.

Top cổ phiếu đầu tư dài hạn

Dưới đây là top 10 những cổ phiếu đầu tư dài hạn hàng đầu, uy tín và đáng mua trong năm 2022

Top các cổ phiếu tiềm năng

Cổ phiếu trong lĩnh vực y tế

“Tôi có nên mua cổ phiếu của ngành y tế nào vào năm 2022?” Đương nhiên, sự gia tăng của dịch bệnh là dấu hiệu tốt cho thấy nhóm cổ phiếu này đang được chú ý nhiều hơn. Người dân ngày càng chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe của mình hơn và do đó chi tiêu nhiều hơn cho việc khám chữa bệnh. Đây là cơ hội cho nhóm ngành này và là cơ hội cho các nhà đầu tư cổ phiếu trên thị trường.

Hiện tại, hầu hết các cổ phiếu công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đều ở mức xanh và sẵn sàng trở thành nhóm được quan tâm đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn nhóm ngành y tế năm 2022:

 • Traphaco AG (mã TRA)
 • DHG Pharmaceuticals AG (ký hiệu DHG)
 • Thái Nguyên International Hospital Co, Ltd. (mã TNH)

Cổ phiếu trong lĩnh vực ngân hàng

Nên mua cổ phiếu đầu tư dài hạn nào? Về cổ phiếu ngân hàng – một số chuyên gia kinh tế cho rằng nhóm cổ phiếu vua này rất đáng được kỳ vọng trong thời đại ngày nay và trong tương lai. Cổ phiếu ngân hàng được xếp vào nhóm cổ phiếu đầu tư dài hạn có tính thanh khoản cao. Hơn nữa, chúng đang phát triển đều đặn trong khi nền kinh tế gặp khó khăn vì đại dịch, việc huy động vốn và đi vay cũng vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Bên cạnh những ưu điểm trên, nhà đầu tư cổ phiếu ngân hàng cần đề phòng những tình huống nợ xấu có thể làm chênh lệch cổ phiếu ngân hàng. Nên chọn các ngân hàng cung cấp dịch vụ thắt chặt để đầu tư an toàn vào chứng khoán dài hạn.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn nhóm ngành ngân hàng:

 • Vietcombank
 • VIB
 • ACB
 • TPBank
 • Lienvietpostbank

Cổ phiếu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp

Có lẽ không nhiều người đánh giá cao mã cổ phiếu đầu tư dài hạn kỹ thuật nông nghiệp. Tuy nhiên, chính nhờ sự phát triển của công nghệ mà nông nghiệp đang ngày một cải thiện. Hoạt động sản xuất cũng tiến triển nhanh hơn và hiệu quả hơn nhờ sự can thiệp của máy móc. Ngoài quan tâm đến sức khỏe, người ta còn quan tâm đến những thực phẩm bổ sung vào cơ thể. Đặc biệt khi các mô hình nông nghiệp hữu cơ ra đời ngày càng phổ biến. Điều này cho thấy đầu tư dài hạn vào nhóm cổ phiếu này cũng có tiềm năng lớn.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn nhóm ngành sản xuất nông nghiệp:

 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.
 • Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai International Agricultural Co., Ltd.
 • Công ty Cổ phần An Giang Export co, ltd.
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam

Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2022

Cổ phiếu trong lĩnh vực FinTech

FinTech hiện là cổ phiếu đầu tư dài hạn phổ biến nhất vào năm 2022 khi chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số và mọi hoạt động đều hướng đến sự thuận tiện và phục vụ mọi người tốt nhất. Nếu để ý có thể thấy các nhà đầu tư rất quan tâm đến câu hỏi này khi đi xin vốn. Một vài ví dụ điển hình về tầm quan trọng của fintech: Cơn lốc của tiền ảo, Thương mại điện tử hay Chứng khoán sẽ đòi hỏi công nghệ để phát triển hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, đầu tư vào nhóm ngành này cũng khiến bạn gặp bất lợi, đặc biệt là đầu tư vào tiền ảo hoặc ngoại hối. Vì nhà nước ta coi đó là bất hợp pháp và không bảo vệ nhà đầu tư trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn nhóm ngành FinTech:

 • Công ty Cổ phần FPT
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt
 • Công ty VNG – mạng xã hội Zalo và ví điện tử Zalo Pay

Cổ phiếu trong lĩnh vực Logistics

Các trang thương mại điện tử và vận chuyển đến tận tay khách hàng đã trở thành xu hướng ở nước ta. Không chỉ phát triển được vài năm mà nhóm ngành này được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá mới trong tương lai. Vì vậy, nếu muốn đầu tư lâu dài, bạn không nên bỏ qua các cổ phiếu thuộc nhóm này.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn nhóm ngành Logistics:

 • Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel
 • Công ty Cổ phần Vận tải và xếp dỡ Hải An
 • Tổng công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện
 • Công ty Cổ phần Cảng rau quả

Cổ phiếu nước ngoài

Cổ phiếu Facebook: Nếu bạn đang tìm kiếm những cổ phiếu đầu tư dài hạn vào năm 2022, thì mã cổ phiếu của Facebook là lựa chọn tốt nhất cho bạn ngày hôm nay. Mạng xã hội này đã đạt 2 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, quả là một con số ấn tượng. Công ty đang phát triển 4 mạng xã hội lớn là Facebook, whatsapp, Instagram và Messenger. Với chiến lược thông minh của Facebook và sự ưu ái của các nhà đầu tư dành cho thương hiệu, Facebook sẽ tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho những ai đầu tư vào nó.

Cổ phiếu Apple: Một cổ phiếu có doanh thu ổn định như Apple, không thể không thu hút các nhà đầu tư nhiều tiền và giàu có. Tuy nhiên, có một vấn đề mà Apple vẫn chưa giải quyết, đó là hàng tồn kho.

Cổ phiếu Tesla: Gần như mọi chuyên gia đầu tư chứng khoán đều tư vấn nên sử dụng mã cổ phiếu của công ty này để đầu tư dài hạn, và chờ đợi những ngày vinh quang của nó. Trong khi ngành công nghiệp ô tô không phát triển nhiều, thậm chí đang suy giảm, Tesla – 10 cổ phiếu đầu tư dài hạn hàng đầu cho năm 2022 vẫn đang tăng trưởng theo mức vốn hóa thị trường lớn nhất.

Cổ phiếu Google: Doanh thu của Google vẫn ở mức ấn tượng 45% đến 50% so với những năm trước. Ngoài ra, có doanh thu từ quảng cáo trên Facebook do hành vi của người dùng tích cực hơn. Đây cũng là cơ hội để bạn thử cổ phiếu nước ngoài.

Tổng kết

Tóm lại, đầu tư dài hạn cần có chiến lược rõ ràng, và muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam hay thế giới thì bạn phải chuẩn bị kĩ kiến ​​thức. Trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, việc đầu tư cũng gặp rất nhiều khó khăn do thị trường biến động mạnh. Vì vậy, bạn phải có chiến lược rõ ràng cho từng khoản đầu tư và nhóm ngành mà bạn sẽ đầu tư. Bài viết này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự lựa chọn đầu tư của bạn trong năm nay. Chúc các trader sẽ luôn thành công với sự lựa chọn của mình!

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com