Mô hình cái nêm (wedge pattern) là gì? Cách vẽ chính xác dễ hiểu

Mô hình cái nêm (wedge pattern) là gì?

Mô hình cái nêm là một mô hình giá quan trọng và phổ biến được các trader phân tích kỹ thuật sử dụng để dự đoán đảo chiều giá, thường có độ chính xác cao. Chúng được xác định trên biểu đồ giá bằng cách vẽ hai đường xu hướng hội tụ (giống như một cái nêm), có thể cho thấy sự đảo ngược giá tăng hoặc giảm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các mô hình giá nêm tăng và giảm, đặc điểm chính của chúng và cách giao dịch chúng.

Vùng mũi tên đỏ phía trên được coi là một xu hướng giảm, và mũi tên đỏ phía dưới được xem là một xu hướng tăng, Các đường mũi tên màu đen trong hình tam giác thể hiện giá giao động càng ngày càng hẹp lại cho đến một lúc hẹp tại đỉnh tam giác thì giá sẽ bức phá một trong 2 hướng tăng hoặc giảm.

Một đặc điểm quan trọng khác của mô hình nêm (bên cạnh các đường xu hướng hội tụ) là khối lượng (hoặc động lượng) có xu hướng giảm dần về cuối mô hình.

Xem thêm: Wyckoff là gì? Cách sử dụng Wyckoff với 5 Bước

Mô hình nêm báo giá tăng

Xuất hiện ở cuối một chu kì giảm giá (downtrend), sau khi giá phá vỡ mô hình, thì vùng khoanh tròn màu đỏ là thời điểm tốt để các bạn có thể vô lệnh mua vào.

Mô hình Nêm giảm, còn được gọi là nêm giảm dần, thường nằm ở cuối thị trường giá xuống trước khi có sự đảo chiều tăng giá đáng kể. Cả hai đường kháng cự trên và hỗ trợ dưới cũng hội tụ khi giá di chuyển xuống thấp hơn trong một phạm vi hợp đồng. Với xu hướng giảm dần hình nêm, các đường trên và dưới của xu hướng được vẽ bằng cách nối các mức cao và thấp trước đó để tạo ra hình dạng nêm quen thuộc.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cách các nhà giao dịch sử dụng các mô hình nêm phổ biến này để tham gia giao dịch, đặt mức dừng lỗ và nhắm mục tiêu lợi nhuận.

Mô hình nêm báo giá giảm

Xuất hiện ở đỉnh một chu kì tăng giá (uptrend), khi đó những cây nến báo giá ở đỉnh sẽ hẹp dần lại, nếu ở cuối đỉnh tam giác có một cây nến phá giá giảm xuống thì giá sẽ giảm rất mạnh

Một cái nêm tăng dần, còn được gọi là một cái nêm tăng, là một mô hình đảo chiều giảm giá xảy ra sau khi thị trường trải qua giai đoạn tăng trưởng kéo dài hoặc trong giai đoạn điều chỉnh của một xu hướng giảm..

Biểu đồ trên có hai đường xu hướng hội tụ ở trên và dưới biến động giá của thị trường trong giai đoạn cuối của một xu hướng tăng, điều này cho thấy mô hình nêm tăng dần trông như thế nào.

Để tạo các đường kháng cự bên trên và các đường hỗ trợ bên dưới, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ kết nối các đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn với các đường xu hướng để quan sát xem giá có đang co lại trong một phạm vi xác định khi nó tăng hay không.

Khoảng cách giảm dần về cuối đợt phục hồi này cho thấy đà tăng giá đang yếu dần và một sự đảo chiều mạnh mẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cách vẽ mô hình cái nêm chính xác chi tiết dễ hiểu

Áp dụng vẽ mô hình cái nêm trong trade forex

Ở hình trên, các bạn có thể vẽ được mô hình cái nêm nằm ở đỉnh của một chu kì tăng giá, và ở điểm mình khoanh tròn xuất hiện một cây nến phá giá khỏi vùng tam giác và sau đó giá giảm rất mạnh.

Một ví dụ khác về mô hình cái nêm trong tradecoin, các bạn xem xét cặp BTC/USD

Các bạn có thể thấy mô hình cái nêm xuất hiện rất nhiều, và những khoanh tròn là những điểm vào đẹp khi giá bức phá khỏi vùng tam giác, lưu ý cây nên bức phá giá đi hướng nào thì các bạn sẽ thực hiện lệnh theo hướng đó và quan trọng là nhớ cài đặt stoploss để quản trị rủi ro cho bản thân nhé.

Mô hình cái nêm trong chứng khoán

Ví dụ mình sẽ chọn công ty FPT

Do thị trường chứng khoán Việt nhỏ, nên mình sẽ chọn khung tuần để thông ít bị nhiễu hơn, vẽ các giá đóng cửa, các bạn thấy mô hình cái nêm xuất hiện khá nhiều, và những chỗ khoanh tròn đỏ là thời điểm các bạn vô lệnh và chốt lời khá dễ dàng khi áp dụng đúng mô hình cái nêm.

Mô hình cái nêm trong giao dịch vàng

Khi các bạn áp đụng mô hình cái nêm thì may mắn gặp lúc thị trường vàng tăng một cách mạnh mẽ thì chốt lời không kịp đếm tiền luôn, mô hình cái nêm thật sự rất dễ sử dụng phải không nào?

Tổng kết

Mô hình cái nêm là một trong những mô hình giao dịch phổ biến nhất để nhận ra trên biểu đồ, điều này là do hình dạng giống như cái nêm được tạo ra. Hiểu được hai mô hình nêm khác nhau, thời điểm chúng có nhiều khả năng xảy ra nhất và hướng giá có khả năng đảo ngược khi xảy ra sự đảo ngược mang lại cho các nhà giao dịch một lợi thế thực sự trong giao dịch.

Trong bài viết này, chúng tôi cũng đã xem xét hai chỉ báo bổ sung có thể được sử dụng để hỗ trợ các nhà giao dịch nhận ra các cơ hội giao dịch có xác suất cao. Bạn có thể chọn sử dụng một trong hai chỉ báo hoặc cả hai chỉ báo một cách riêng biệt.

Một lợi ích khác của mô hình này là lệnh cắt lỗ bảo vệ của bạn thường sẽ gần với mức vào lệnh của bạn, điều này sẽ tối đa hóa lợi nhuận của bạn khi giá chạm mục tiêu.của bạn.

Hiểu các mẫu biểu đồ là rất quan trọng đối với phân tích kỹ thuật và nhiều phương pháp giao dịch liên quan đến chúng. Hy vọng rằng bài viết này đã làm cho các bạn hiểu được mô hình nêm phổ biến và cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để giao dịch nó.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com