Giải thích vì sao Bloomberg được nhiều chuyên gia tài chính khuyên dùng

Một trang thông tin mà hầu hết các nhà đầu tư không còn xa lạ chính là Bloomberg, đây là nơi chứa rất nhiều các bài phân tích hay các tin tức có giá trị, giúp nhà đầu tư đưa ra được các nhận định, các ý tưởng giao dịch cho chính bản thân. Tuy nhiên, Bloomberg không chỉ đơn thuần là một trang web, mà nó còn là nơi có phần mềm giao dịch tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể sử dụng được. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu Bloomberg là gì và nguyên nhân nào khiến Bloomberg được nhiều chuyên gia tài chính khuyên dùng.

Bloomberg là gì?

timthitruong.com – Đây là một công ty tài chính, dữ liệu, phần mềm và truyền thông tư nhân vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Đây cũng chính là nơi cung cấp những thông tin, sự kiện, chuyển động của các doanh nghiệp và biến động kinh tế vĩ mô của các nước hay những nhận định, ý tưởng giao dịch độc đáo, cho phép các nhà giao dịch cập nhật thông tin về thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngoài Bloomberg Terminal, Bloomberg  L.P còn sở hữu website tin tức Bloomberg Business News, đài phát thanh Bloomberg Radio, kênh truyền hình Bloomberg TV và 2 tạp chí Bloomberg Businessweek và Bloomberg Markets.

Không những vậy, Bloomberg còn cung cấp các công cụ phần mềm tài chính và giải pháp doanh nghiệp như phân tích, nền tảng giao dịch vốn, dịch vụ dữ liệu cho các công ty tài chính và tổ chức lớn trên khắp thế giới.

Ai là người sáng lập Bloomberg?

Bloomberg được sáng lập bởi Michael Bloomberg. Ông sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Massachusetts, từng tốt nghiệp đại học Johns Hopkins chuyên ngành kỹ thuật điện. Sau đó ông tiếp tục theo học và lấy được bằng MBA của Đại học Harvard.

Ai là người sáng lập Bloomberg?

Với 10 triệu đô tiền bồi thường thôi việc từ ngân hàng Salomon Brothers, Michael Bloomberg đã dùng 4 triệu đô để phát triển một hệ thống máy tính, với mục đích cung cấp thông tin cho thị trường trái phiếu. Nhờ sự giúp đỡ của Thomas Secunda, Duncan MacMillan, Charles Zegar cũng chính là những người sáng lập nên Innovative Market Solutions (1981) và được đổi tên thành Bloomberg L.P (1990).

Khách hàng đầu tiên (1982) của Bloomberg L.P là ngân hàng Merrill Lynch đã đặt mua và lắp đặt 22 thiết bị đầu cuối máy tính. Bloomberg có những bước phát triển vượt bậc, chỉ sau 5 năm thành lập Bloomberg L.P đã bán được 5.000 thiết bị máy tính, cũng như thiết lập được nền tảng giao dịch của riêng mình.

Và đúng 1 thập niên sau đó, vào năm 1998, đã có Bloomberg Terminal thứ 100.000 được lắp đặt. Mặc dù giá của Bloomberg Terminal không hề rẻ, nhưng tính đến nay Bloomberg Terminal đã có 325.000 đăng ký sử dụng dịch vụ này. Điều này chứng minh rằng chỉ tính riêng thiết bị đầu cuối Bloomberg Terminal đã giúp cho cha đẻ của phần mềm này kiếm được hơn 7 tỷ USD mỗi năm. Do đó, không khó hiểu khi Bloomberg trở thành 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

Nhờ sự ăn nên làm ra của Bloomberg Terminal, tỷ phú Bloomberg đã bắt đầu đứng ra tranh cử chức thị trưởng thành phố New York và đã đắc cử vào năm 2002. Cũng trong thời gian này Bloomberg từ chức Giám đốc điều hành (CEO) Bloomberg L.P để tập trung vào chính trị.

Cách thức hoạt động của Bloomberg Terminal

Cổng thông tin Bloomberg là một trong những sản phẩm chính của Bloomberg L.P, là một trong những hệ thống được đầu tư chuyên nghiệp và nhận được nhiều đánh giá cao cho thị trường tài chính.

Hệ thống này cung cấp tin tức, báo giá và nhắn tin trên mạng an toàn độc quyền của nó. Cùng giao diện được thiết kế với tông đen nguyên thủy, Bloomberg đã tạo được nét riêng dễ nhận biết trên thị trường. Chính vì thế, không có gì làm lạ khi thấy những hình ảnh khá đơn giản của Bloomberg được đưa vào đài truyền hình của họ, mặc dù họ đã làm tròn đế chế truyền thông của mình với nội dung giàu hình ảnh trên tạp chí hàng đầu Bloomberg Businessweek.

Các sản phẩm hữu ích đối với nhà đầu tư của Bloomberg

Bloomberg là một tập đoàn lớn, sở hữu rất nhiều các dịch vụ, sản phẩm khác nhau như:

 • Bloomberg Terminal: là một trong những hệ thống đầu tư chuyên nghiệp được sử dụng nhiều nhất và được đánh giá cao nhất trong số những hệ thống được tạo ra cho thị trường tài chính.
 • Bloomberg Radio và Bloomberg Television: một mạng truyền hình tin tức tài chính được phát sóng 24/24 với số lượng người đăng ký lớn trên toàn cầu
 • Bloomberg News: cung cấp thông tin cho người đọc, các báo cáo tin tức tài chính cho các thuê bao thiết bị đầu cuối của Bloomberg Terminal
 • Bloomberg Markets: 1 tạp chí ra mắt hàng tháng, cung cấp cái nhìn chuyên sâu về thị trường tài chính toàn câu theo phân tích từ các chuyên gia tài chính đến từ Bloomberg.
 • Bloomberg Tradebook: dịch vụ môi giới cho các giao dịch ngoại hối, các chủ sở hữu tương lai, cung cấp quyền truy cập vào các thuật toán giao dịch, phân tích và nhất là marketing insights.
 • Bloomberg Beta: một công ty đầu tư mạo hiểm được chính Bloomberg L.P rót vốn 75 triệu đô la tập trung vào các khoản đầu tư, các lĩnh vực mà Bloomberg L.P. quan tâm.
 • Bloomberg Entity Exchange: hay còn gọi là nền tảng tập trung dựa trên nền tảng web dành cho các công ty, các tập đoàn và công ty bảo hiểm, ngân hàng hoặc nhà môi giới để trao đổi dữ liệu và tài liệu cần thiết cho mục đích KYC.

Phần mềm Bloomberg Terminal

Mặc dù Bloomberg Terminal có thể là cái tên xa lạ, nhưng với nhiều nhà đầu tư, Bloomberg Terminal được xem như là vật bất ly thân không thể thiếu trong suốt thời gian giao dịch của họ.

Phần mềm Bloomberg Terminal

Bloomberg Terminal là một hệ thống máy tính cho phép các nhà đầu tư truy cập dịch vụ dữ liệu của Bloomberg, cung cấp dữ liệu tin tức, tài chính, hệ thống nhắn tin độc quyền cũng như tạo điều kiện cho việc giao dịch tài chính theo thời gian thực. Tất cả đều được cập nhật vô cùng nhanh chóng và chính xác nhờ vào đội ngũ phóng viên, biên tập có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới của hãng truyền thông khổng lồ này. Mức phí để sử dụng Bloomberg Terminal là 24.000 USD/ năm tương đương 2.000 USD/ tháng, nếu đăng ký từ 2 tài khoản sử dụng trở lên phí này sẽ giảm xuống còn 22.000 USD.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bloomberg Terminal là sự tương thích hoàn toàn với hệ điều hành Windows. Đồng nghĩa bạn có thể truy xuất dữ liệu ra các file Excel, một điều cực kỳ quan trọng đối với những người làm trong ngành tài chính.

Ngoài ra, Bloomberg cũng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào ứng dụng trực tuyến cho các thiết bị di động, thông qua dịch vụ Bloomberg Anywhere.

Chính bởi tính hữu ích của nó trong giới đầu tư, sản phẩm này đem về nhiều doanh thu nhất cho hãng này. Cụ thể, riêng Bloomberg Terminal tạo ra 75% tổng doanh thu cho Bloomberg.

Tham khảo thêm:

Đối thủ cạnh tranh của Bloomberg

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Bloomberg là Thomson Reuters, công ty cung cấp hệ thống Reuters 3000 Xtra, nhưng đã đổi tên thành Eikon vào năm 2010. Vào năm 2007, Bloomberg chỉ nắm giữ  26% và Reuters là 36%. Năm 2018, thị phần của Bloomberg đã tăng lên 32.5% so với 22% thị phần của Thomson Reuters.

Trong khi sự cạnh tranh giữa Reuters và Bloomberg vẫn đang tiếp tục thì cả hai công ty này đều gặp phải những áp lực cạnh tranh từ các công ty nhỏ hơn cung cấp dữ liệu và phân tích tài chính với mức giá cạnh tranh hơn nhiều.

Nguyên nhân khiến Bloomberg được nhiều chuyên gia tài chính khuyên dùng

Với những gì mà Bloomberg đã đạt được trong quá khứ và đang phát triển ở hiện tại, đây được xem là công ty cung cấp tin tức và dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới hiện nay, được tin dùng bởi rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư.

Chính vì thế mà các nhà giao dịch hoàn toàn có thể yên tâm về độ tin cậy cũng như tính xác thực của những thông tin mà Bloomberg mang đến.

Bloomberg cung cấp một gói dịch vụ cơ bản chỉ với 9.99$/tháng, đây có thể nói là mức giá ưu đãi để mọi người có thể sử dụng dịch vụ mà chất lượng của nó không có gì để bàn cãi.

Nguyên nhân khiến Bloomberg được nhiều chuyên gia tài chính khuyên dùng

Những tính năng, dịch vụ mà Bloomberg dành cho khách hàng của mình với gói cơ bản

 • Truy cập đầy đủ vào Bloomberg.com, ứng dụng di động và máy tính bảng Bloomberg.
 • Bloomberg video và podcast.
 • Truyền hình trực tiếp Bloomberg.
 • Truy cập các sự kiện trực tiếp, độc quyền được hỗ trợ bởi phòng tin tức và dữ liệu mạnh mẽ của Bloomberg.
 • Phát trực tiếp các sự kiện của Bloomberg trên toàn cầu.
 • Phiên bản âm thanh của tất cả các bài viết của Bloomberg.com.
 • Tạp chí in hàng tuần.
 • Ứng dụng di động dành cho doanh nhân.
 • Trải nghiệm các cuộc trò chuyện bản tin với các nhà lãnh đạo toàn cầu, khi họ triệu tập để trao đổi ý tưởng và chuyên môn.

Tất nhiên đối với những chuyên gia kinh tế hay những nhà giao dịch chuyên nghiệp phân tích cơ bản thì họ hoàn toàn có thể sử dụng những gói dịch vụ cao cấp hơn, đầy đủ hơn với mức phí cao hơn cho mỗi tháng.

Kết luận

Có thể nói, Bloomberg là một trong những công cụ hữu ích đối với các nhà đầu tư bởi việc theo dõi tin tức tài chính quan trọng sẽ giúp chúng ta xâu chuỗi sự kiện, đồng thời đưa ra lời giải thích hợp lý và đúng đắn cho tình hình diễn biến thị trường đã đang và sẽ xảy ra. Điều này khiến cho nó trở thành một trang web ưa thích nhất của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

[sc name=”internallink” ][/sc]

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com