Giải đáp AM là gì? PM là gì?

Có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc AM là gì? và PM là gì? Đây là hai thuật ngữ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bạn có thể bắt gặp chúng rất thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu rõ về nghĩa của AM và PM, thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chúng. Hãy cùng khám phá xem AM là gì? PM là gì nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc của giờ AM, PM

Thời xa xưa, người ta dựa vào mặt trời để nhận biết giờ ban ngày, mặt trăng và các vì sao để nhận biết giờ ban đêm. Đó là sự phân chia tự nhiên của ngày và đêm hay còn gọi là chu kỳ thời gian trong 1 một ngày. Từ cơ sở đó, chu kỳ thời gian 12 giờ đã được hình thành phát triển cho đến ngày nay. Bắt đầu của chu kỳ là lúc nửa đêm “am” và trưa “pm”.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng, vào thời kỳ Mesopotamia, Ai Cập cổ đại và cả thời La Mã, người ta sử dụng đồng hồ mặt trời cho thời gian ban ngày và đồng hồ nước cho thời gian ban đêm. Và thời gian được đo tương ứng cho mỗi đồng hồ là 12 giờ.

Vào thế ký thứ 14, chiếc đồng hồ cơ đầu tiên được phát minh, nó hoạt động theo cơ chế 24 giờ và hiển thị toàn bộ 24 giờ trên 1 mặt. Tại Bắc Âu, người ta sử dụng hệ thống 12h trên mặt đồng hồ được phân biêt bằng “am và “pm” gọi là hệ 12 giờ kép (Wells và Exeter).

Ngày nay, chu kỳ thời gian 12 giờ được sử dụng trên các đồng hồ kim và được phân biệt bằng AM và PM. Còn với đồng hồ điện tử chúng ta có thể tùy chỉnh theo định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ (24giờ được tính từ 0h cho đến 23h59).

Nguồn gốc của giờ AM, PM

Nguồn gốc của giờ AM, PM

AM là gì?

AM là từ viết tắt của cụm từ “before midday” hoặc “after-midnight” trong tiếng Anh, và có nghĩa là “trước buổi trưa” hay “sau nửa đêm”. AM được sử dụng để chỉ giờ buổi sáng bắt đầu từ sau 12 giờ đêm hay chính xác hơn là 12 giờ 0 phút 01 giây (theo hệ 12 giờ) hoặc sau 0 giờ (theo hệ 24 giờ).

Còn tại Việt Nam, chúng hay nói “am” là “sáng”. Ví dụ: để nói 02:00 am, chúng ta nói “hai giờ sáng”, hoặc “8 giờ sáng” thay cho 08:00 am. Nhưng đôi khi có người lại nói “một giờ đêm”, “mười hai giờ đêm” thì chúng ta cũng có thể hiểu “một giờ đêm” là 01:00 am, và “mười hai giờ đêm” là 12:00 am.

Khái niệm AM là gì

Khái niệm AM là gì

Những ý nghĩa khác của từ AM

Từ “AM” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh của nó. Dưới đây là một số dạng cơ bản của “AM”:

  • Trong ngôn ngữ học: “Am” là 1 trong 3 biến thể của động từ “to be” (am/is/are) được sử dụng cho ngôi thứ nhất số ít trong tiếng Anh. Ví dụ: I am (I’m)
  • Trong bóng đá: “AM” là từ viết tắt của “Attacking Midfielder”, có nghĩa là tiền vệ tấn công. Vị trí này thường chơi sau tiền đạo và có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm phát động tấn công và tham gia vào quá trình tấn công. Ví dụ, trong mùa giải 2018 – 2019, Messi của câu lạc bộ Barcelona thường chơi vị trí AM và có khả năng chuyền bóng và tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội.
Ý nghĩa khác của AM

Ý nghĩa khác của AM

  • Trong lĩnh vực kinh doanh: “AM” cũng là từ viết tắt của “Account Manager”. Đây là vị trí quản lý bộ phận Account trong các công ty Agency, chuyên cung cấp các ý tưởng sáng tạo và giải pháp cho các nhãn hàng. Bộ phận Account có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn hàng và mang về doanh thu cho công ty. Người đảm nhiệm vị trí này cần phải giữ được các mối quan hệ tốt với khách hàng để tìm kiếm hợp đồng và mang lại lợi nhuận cho công ty.
  • Trong âm nhạc: “Am” là tên của một hợp âm, gọi là hợp âm la thứ. Nó được cấu tạo bởi 3 nốt là La (A), Đô (C), và Mi (E).

PM là gì?

PM là từ viết tắt của cụm từ “after midday” hoặc “past-morning” trong tiếng Anh, và có nghĩa là “sau giữa ngày” hay “qua buổi sáng”. PM được sử dụng để chỉ giờ từ buổi trưa đến tối, và được tính từ 12 giờ trưa đến 11 giờ 59 phút tối hay 23 giờ 59 phút (theo hệ 24 giờ).

Ở Việt Nam, chúng ta thường hay nói “mười hai giờ trưa” tức là 12:00 pm, hay “tám giờ tối” tức là 08:00 pm (08 pm) và “năm giờ chiều” là 05:00 pm.

Những ý nghĩa khác của từ PM

Tương tự như “AM”, “PM” cũng được sử dụng để đại diện cho một số từ ngữ trong những trường họp cụ thể:

  • Trong lĩnh vực kinh doanh: “PM” là từ viết tắt của Project Manager – Quản lý dự án là người có nhiệm vụ tiến hành và giám sát dự án được giao từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành. Product Manager – Người quản lý/ Trưởng nhóm sản phẩm hay mặt hàng cụ thể nào đó vv…
  • Trong giao tiếp hằng ngày (từ giao tiếp trực tiếp và gián tiếp): “PM” còn có nghĩa là tin nhắn riêng Private Message hay nôm na là inbox (thường dùng trên các mạng xã hội), hoặc Phone me – điện cho tôi, gọi cho tôi vv…
  • Trong các lình vực liên qua công nghệ thông tin: “PM” được nhiều người dùng dể thay thế cho từ Program – Chương trình, phần mềm tin học.

 

Khái niệm PM là gì

Khái niệm PM là gì

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết và cụ thể để  bạn đọc có thể hiểu  AM là gì? và cũng như PM là gì?, cùng với các ý nghĩa khác của chúng. Hy vọng rằng các kiến thức này đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc của mình.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com