Durable goods là gì? Tầm quan trọng của dữ liệu này đối với nhà đầu tư

Đối với thị trường ngoại hối (Forex), tin tức là một phần quan trọng, không thể thiếu, có tác động đến thị trường. Những bản tin đó chính là sự tổng hợp của rất nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng, trong đó có dữ liệu Durable goods – hàng hóa lâu bền, một chỉ báo khá quan trọng cho giao dịch của nhà đầu tư. Đây là báo cáo được Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố, nó giúp tóm tắt doanh số bán hàng lâu bền trong tháng trước, đồng thời chỉ báo này có tỷ lệ thuận với sức mạnh kinh tế. Vậy dữ liệu này có tầm quan trọng như thế nào với các nhà đầu tư? Hãy cùng timthitruong.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Durable goods là gì?

Một loại sản phẩm hữu hình có tuổi thọ kinh tế cao, được gọi là Durable goods, Durables hay hard goods – hàng hóa lâu bền. Hay trader có thể hiểu rằng, hàng hóa lâu bền là một loại hàng hóa được sử dụng liên tục trong một thời gian dài, khoảng trên 3 năm và với tính chất không bị hao mòn nhanh chóng, nên người tiêu dùng không mua sắm chúng thường xuyên.

Trong nền kinh tế, khách hàng sử dụng hàng hóa lâu bền thường là những công ty sản xuất và những cá nhân tiêu dùng. Các doanh nghiệp và người tiêu dùng thường sẽ mua nhiều hơn khi nền kinh tế ổn định.

Durable goods là gì?

Với khách hàng cá nhân, hàng tiêu dùng lâu bền có thể là đồ nội thất, thiết bị gia đình, thiết bị sân vườn và bãi cỏ, thiết bị điện tử tiêu dùng, đồ chơi, dụng cụ thể thao, thiết bị chụp ảnh, đồ trang sức, phương tiện giao thông có động cơ và các bộ phận của xe có động cơ, tua bin và chất bán dẫn. Trong khi đó, Durable goods của nhà sản xuất chủ yếu bao gồm thiết bị và máy móc.

Durable goods thường có thời gian sử dụng dài nên chi phí cho những mặt hàng này khá cao. Ngoài việc mua bằng tiền mặt, người tiêu dùng có thể mua hàng hóa lâu bền bằng tín dụng. Không chỉ vậy, mua sắm Durable goods là một hình thức mua thứ cấp, do đó khi ngân sách giảm xuống, việc cắt giảm chúng là lựa chọn đầu tiên để tiết kiệm.

Việc sản xuất Durable goods chính là một bộ phận cấu thành nên GDP của một quốc gia. Một số nhà sản xuất hàng hóa lâu bền có cổ phiếu được giao dịch công khai lớn nhất theo vốn hóa thị trường gồm Kimberly-Clark Corporation, ABB, Johnson Controls, Clorox Company, Mohawk Industries và Whirlpool Corporation.

Phân loại Durable goods

Theo Cục Phân tích Kinh tế (BEA), có ba loại hàng hóa lâu bền:

Phân loại Durable goods

  • Hàng tiêu dùng lâu bền: Hàng hóa do cá nhân, hộ gia đình mua. Chúng bao gồm đồ nội thất, ô tô, đồ điện tử, hành lý, sách và thiết bị thể thao.
  • Hàng hóa lâu bền trong kinh doanh: Hàng hóa lâu bền được các doanh nghiệp sử dụng là nhà máy, tài sản và thiết bị (PP&E) . Chúng bao gồm các thiết bị công nghiệp như máy móc và thiết bị điện. Chúng cũng bao gồm thuyền, xe tải, xe buýt và máy bay.
  • Hàng hóa không bền: Hàng hóa được biết là có tuổi thọ trung bình dưới ba năm và bao gồm các hàng hóa như thực phẩm, quần áo, thuốc lá, sản phẩm chăm sóc cá nhân, v.v.

Hiểu như thế nào về báo cáo đơn hàng Durable goods

Hiểu như thế nào về báo cáo đơn hàng Durable goods

Báo cáo đơn hàng Durable goods được xuất bản hàng tháng bởi bên Cục Điều tra Dân số thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ như là một bản tóm tắt về doanh số bán hàng lâu bền trong tháng trước. Cụ thể đây là báo cáo trước về số lượng của các lô hàng được vận chuyển, hàng tồn kho và cả đơn đặt hàng (orders) của nhà sản xuất đối với loại hàng hóa lâu bền. Nói ngắn gọn hơn, thì báo cáo hàng hóa lâu bền thường sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch dữ liệu về những đơn đặt hàng mới vừa nhận được từ hơn 4.000 nhà sản xuất hàng hóa lâu bền.

Báo cáo đơn đặt hàng lâu bền thường có thể chỉ ra làm 2 vấn đề quan trọng như sau:

  • Báo cáo giúp đánh giá được ngành công nghiệp hàng lâu bền nói riêng và nền kinh tế nói chung.
  • Tài chính của hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình kinh tế nên việc cắt giảm mua hàng hóa lâu bền thường sẽ là một dấu hiệu cho thấy sự được suy thoái kinh tế.

Dữ liệu này là một chỉ số quan trọng hàng đầu và luôn được hầu hết các nhà nhà phân tích tài chính và kinh tế quan tâm theo dõi vì với việc mua bán thường sẽ đòi hỏi số tiền lớn và tỷ lệ thuận với sức mạnh kinh tế.

Theo như báo cáo công bố vào tháng 4 năm 2021, các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa lâu bền do Mỹ sản xuất đã giảm đi 1,3% so hồi với tháng trước, sau đó với mức tăng 1,3% đã được điều chỉnh tăng trong tháng 3 và bất chấp về dự báo của thị trường với mức tăng là 0,7%. Đây được xem là sự sụt giảm đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền đầu tiên trong gần một năm lại đây, do tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất.

Điểm mạnh và yếu của Durable goods

Với những đặc điểm trên, báo cáo hàng hóa lâu bền có những điểm mạnh như sau:

  • Cung cấp những điểm chính trong ngành công nghiệp hàng hoá.
  • Dữ liệu được cung cấp theo cả hai dạng: dữ liệu thô và dữ liệu đã được điều chỉnh theo mùa.
  • Cung cấp dữ liệu về tương lai, chẳng hạn như mức tồn kho và giao dịch mới, các thành tố này sẽ được tính vào thu nhập trong tương lai.

Ngoài ra, báo cáo về dữ liệu này cũng tồn tại điểm yếu như:

  • Dữ liệu có thể rất dễ biến động; các nhà giao dịch nên sử dụng đường di chuyển trung bình để xác định xu hướng dài hạn.

Tầm quan trọng của dữ liệu Durable Goods với nhà đầu tư

Báo cáo Durable Goods tính đến tất cả các đơn đặt hàng và các đơn đặt hàng chưa thực hiện của hàng lâu bền và các lô hàng trong tháng trước đó. Đây được xem là một chỉ báo đáng tin cậy của lĩnh vực sản xuất, và thị trường có xu hướng di chuyển theo hướng của chỉ báo. Tuy nhiên, tính không ổn định và xu hướng phải điều chỉnh đáng kể khiến nó trở nên kém tin cậy hơn một chút.

Nhưng những thiếu sót này vẫn có thể khắc phục bằng cách xem xét các đơn đặt hàng cụ thể vì tổng số có thể bị sai lệch do sự gia tăng lớn trong một ngành cụ thể. Sự gia tăng chỉ trong một lĩnh vực thường không được tính vì chúng có thể gây hiểu lầm cho người đọc báo cáo và thị trường quan tâm hơn đến sự gia tăng đơn đặt hàng trên diện rộng.

Báo cáo Durable goods đo lường nhu cầu đối với hàng hóa lâu bền do Hoa Kỳ sản xuất trong nước và quốc tế.

Tầm quan trọng của dữ liệu Durable Goods với nhà đầu tư

Tham khảo thêm:

Khi giá trị của chỉ số Durable goods tăng lên, thì nhu cầu của khách hàng cũng đang tăng lên, điều này sẽ trực tiếp dẫn đến việc tăng sản xuất và việc làm. Và ngược lại, đối với giá trị chỉ số giảm.

Dữ liệu về Durable goods giúp hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng so với hầu hết các chỉ số. Nó có thể rất hữu ích trong việc giúp các nhà giao dịch hiểu rõ thu nhập của công ty trong các ngành, chẳng hạn như sản xuất công nghệ, máy móc và vận tải. Các nhà đầu tư và nhà phân tích thường sử dụng dữ liệu của vài tháng và tính trung bình thay vì chỉ sử dụng dữ liệu của một tháng.

Vì giá đầu tư phản ánh sự tăng trưởng kinh tế, các nhà giao dịch sử dụng Durable goods Orders và các chỉ số khác để xác định xu hướng trên thị trường. Đơn đặt hàng máy móc công nghiệp có thể cho biết các ngành công nghiệp bận rộn như thế nào trong tương lai. Các đơn đặt hàng được đặt trong những tháng hiện tại có thể dẫn đến các ngành công nghiệp bận rộn trong vài tháng tới. Đơn hàng lâu bền cung cấp cho bạn hiểu biết cặn kẽ về lĩnh vực sản xuất, là một lĩnh vực chính của nền kinh tế.

Khi so sánh với các loại hàng hóa khác, thời gian dẫn đầu của quá trình sản xuất trên tư liệu sản xuất mất nhiều thời gian hơn. Do đó, các đơn đặt hàng mới trong đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền được sử dụng để hiểu tiềm năng bán hàng và thu nhập lâu dài của các công ty đã đặt hàng.

Kết luận

Tóm lại, dữ liệu về Durable goods là một trong những chỉ báo kinh tế quan trọng hàng đầu, có giá trị với các nhà phân tích kinh tế và hoạch định đầu tư. Bởi xu hướng của thị trường di chuyển cùng hướng với chỉ báo này, nên đây có thể được xem như một tín hiệu của các điều kiện kinh tế trong tương lai. Do đó, các nhà giao dịch cần theo dõi chặt chẽ dữ liệu Durable goods để có thể nhận ra các tín hiệu giao dịch tiềm năng cũng như có chiến lược giao dịch hiệu quả.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com