Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
banner

Cổ tức trong đầu tư chứng khoán là gì? Trong đầu tư chứng khoán, cổ tức là một yếu tố khá quan trọng đối với các nhà đầu tư vì chúng thể hiện chính xác tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cũng góp phần không nhỏ giúp các nhà đầu…

Cổ tức trong đầu tư chứng khoán là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, cổ tức là một yếu tố khá quan trọng đối với các nhà đầu tư vì chúng thể hiện chính xác tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cũng góp phần không nhỏ giúp các nhà đầu tư trong việc định giá cổ phiếu và doanh nghiệp.

Cổ tức trong đầu tư chứng khoán là gì?

Hãy cùng chúng tôi, tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của cổ tức thông qua bài viết dưới này nhé.

Cổ tức là gì?

Cổ tức được hiểu là một khoản lợi nhuận ròng được chi trả trên mỗi cổ phần có thể là tiền mặt hoặc tài sản khác tùy thuộc vào doanh nghiệp đó, sau khi công ty thực hiện và giải quyết xong hoàn toàn nghĩa vụ tài chính đối với thuế. Nói một cách ngắn gọn, lợi nhuận là một phần cổ đông có thể nhận được khi tham gia đầu tư cổ phiếu của công ty đó.

Xem thêm

Điều này đồng nghĩa, khi công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được tái tạo và một phần sẽ được tái đầu tư vào tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, phần còn lại với một đích là trả cổ tức.

Cổ tức là gì?

Một số hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Có 2 dạng cổ tức mà doanh nghiệp chi trả cho nhà đầu tư

 • Cổ tức bằng tiền mặt

Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Thông thường chỉ có các doanh nghiệp có tài chính mạnh và vững chắc mới thực hiện hình thức trả bằng tiền mặt trong đợt chia cổ tức cho các cổ đông.

 • Cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty sẽ thực hiện việc chi trả cổ tức cho cổ đông thay vì bằng tiền mặt với mục đích phục vụ và tái đầu tư cho quá trình hoạt động kinh doanh.

Theo bạn, trả cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu, cái nào tốt hơn?

Tùy vào mục tiêu của mỗi nhà đầu tư, bạn cần xác định rõ từng hình thức chia cổ tức. Từ đó bạn sẽ dễ dàng phân biệt và có những quyết định lựa chọn tốt hơn trong chiến lược của mình.

Hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt

Ưu điểm

 • Hình thức này sẽ giúp tâm lý các cổ đông trở nên an toàn hơn, cảm thấy yên tâm khi kiếm lợi nhuận từ các cổ phiếu của các doanh nghiệp.
 • Việc chi trả bằng tiền mặt là mình chứng cho sức mạnh của doanh nghiệp, nhằm tạo được lòng tin cho các nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Đối với nhà đầu tư nhận tiền mặt từ chi trả cổ tức sẽ bị chịu 5% thuế thu nhập cá nhân, phía doanh nghiệp cũng bị sẽ bị chịu thuế doanh nghiệp tầm 22%.
 • Việc chi trả bằng tiền mặt sẽ gây nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển nhanh và mở rộng mô hình sản xuất hoạt động kinh doanh.

Hình thức cổ tức bằng cổ phiếu

Đối với những nhà đầu tư ưu tiên trong việc phân tích kỹ thuật, thông thường khi có tin tức công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu thì giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp này sẽ có xu hướng tăng.

Ưu điểm:

 • Hình thức này sẽ giúp làm tăng tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể ngăn ngừa rủi ro thanh khoản và thực hiện mua bán và trao đổi cổ phiếu cũng dễ dàng hơn.
 • Nhà đầu tư sẽ không bị đánh thuế 2 lần, hình thức này cũng giúp tăng giá trị của cổ đông khi tham gia đầu tư.
 • Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu giúp công ty giữ lại được một phần tiền để tiếp tục kế hoạch mở rộng và phát triển quy mô thị trường. Điều này cũng giúp gia tăng lợi nhuận của cổ đông về lâu về dài, khắc phục những khó khăn huy động vốn của doanh nghiệp ở hiện tại.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư bị mất tầm 2 đến 3 tháng cổ phiếu được phát hành về tài khoản thì mới được thực hiện mua bán giao dịch cổ phiếu sau đó.
 • Tại một số doanh nghiệp đầu tư vào những dự án không hiệu quả, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu trên thị trường, có khả năng sẽ giảm.

Vậy trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt thì tốt hơn?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi nhà đầu tư, có người ưa chuộng việc chi trả tiền mặt, có người thích chi trả thêm cổ phiếu để khi giá lên cao thì bán cổ phiếu đó.

Theo lời khuyên từ chuyên gia chúng tôi, các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn các doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt, vì:

 • Các doanh nghiệp thực hiện hình thức chia này thường có dòng tiền vững mạnh, là nơi để bạn an toàn đầu tư.
 • Công ty có khả năng tài chính tốt ổn định và tốc độ phát triển bền vững
 • Những doanh nghiệp này là doanh nghiệp lớn, uy tín và có vị trí nhất định trong lĩnh vực hoặc ngành nào đó.

Nếu bạn là nhà đầu tư lo ngại rủi ro thì hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ là một hình thức an toàn, đảm bảo cho bạn trong tương lai.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu thế giới đang trả cổ tức bằng tiền mặt thì không nên bỏ lỡ “Siêu thương vụ hot trong tháng 02-03/2022” tại sàn Swissmes nhé!

Tại sao nên tham gia đầu tư tại sàn giao dịch Swissmes?

Trong tháng 2 này, Swissmes có chương trình “Thương vụ ngàn đô – Ưu đãi bất ngờ” dành cho các nhà đầu tư tham giao dịch tại sàn Swissmes.

Khi bạn mua nhóm 200,000 cổ phiếu đầu tiên McDonald’s hoặc Nike, nhà đầu tư sẽ nhận được giá trị cổ tức ưu đãi McDonald’s lên đến 1,68 USD/cổ phiếu và Nike 0,38 USD/cổ phiếu từ sàn Swissmes cao hơn khi bạn giao dịch tại các sàn khác.

👉Chi tiết thể lệ chương trình: https://bit.ly/3JOyY9i

👉Đăng ký tư vấn: https://bit.ly/356eSZ8

👉Website Swissmes: https://swissmes.com/

Tại sao nên tham gia đầu tư tại sàn giao dịch Swissmes?

Ngoài ra, Swissmes đang kết nối với 30+ ngân hàng lớn và 20+ nhà cung cấp thanh khoản tư nhân, điều này làm tăng khả năng thanh khoản giúp nhà đầu tư an tâm thực hiện giao dịch tại Swissmes.

Swissmes là sàn giao dịch theo dạng “no dealing desk” và không có báo giá lại (no requote), mọi giao dịch của nhà đầu tư sẽ được khớp lệnh hoàn toàn tự động và xử lý nhanh chóng.

Còn nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng đang đợi bạn tại Swissmes, nhanh tay đăng ký tại đây để không bỏ lỡ nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Sàn giao dịch

Lion Brokers

Sàn giao dịch duy nhất Việt Nam được niêm yết NASDAQ

Top Selling Multipurpose WP Theme

Đăng ký nhận tin

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

banner
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận