Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế? Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư

Chứng khoán quốc tế là một thị trường béo bở mà rất nhiều nhà đầu tư đã và đang khai thác để kiếm lời. Tuy nhiên với những người chưa làm quen nhiều cũng như mới tham gia đầu tư chứng khoán thì sẽ còn nhiều thắc mắc hay lo sợ về tính rủi ro của thị trường này. Dưới đây là thông tin chi tiết về những lợi ích và hạn chế của việc đầu tư vào sàn quốc tế.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là một hình thức đầu tư vào những sản phẩm của các nước trên thế giới như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư,… tại nước ngoài. Thị trường này là một sàn trong đó giao dịch rất nhiều các sản phẩm, mã chứng khoán đa dạng. Các sàn chứng khoán quốc tế được thành lập ở nước ngoài nhưng tại Việt Nam vẫn có thể đặt lệnh giao dịch bình thường.

Hiện nay, phần lớn các sàn cũng như khối lượng giao dịch trên sàn quốc tế đều tập trung tại các đất nước phát triển mạnh như Mỹ, Nhật hay EU. Đặc biệt, Mỹ là thị trường tập trung nhiều sàn giao dịch, có quy mô sàn lớn nhất thế giới. Ngoài ra tại Mỹ còn tập trung các mã chứng khoán của các đơn vị lớn nhất trên thế giới như Facebook, Amazon,… Việc bỏ tiền tham gia để mua bán các sản phẩm trên sàn chứng khoán quốc tế chính là đầu tư.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là gì?

Các loại sản phẩm giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế

Sản phẩm được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế rất đa dạng, bao gồm 5 loại chính như sau:

Cổ phiếu nước ngoài

Cổ phiếu nước ngoài có đặc điểm tương tự như các mã chứng khoán cơ sở của Việt Nam. Điểm khác biệt là mã chứng khoán quốc tế này là cổ phiếu của các công ty hay tập đoàn nước ngoài phát hành. Mức giá của cổ phiếu nước ngoài cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước. Do đó để đầu tư hoặc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài đòi hỏi phải có một số tiền lớn.

Một số mã cổ phiếu nước ngoài

Một số mã cổ phiếu nước ngoài

Trái phiếu nước ngoài

Trái phiếu nước ngoài là hình thức mà các công ty, chính phủ, ngân hàng trung ương hay thành phố ở nước ngoài phát hành ra. Trái phiếu là một loại chứng khoán, khi mua, nhà đầu tư sẽ nhận được một giấy chứng nhận từ bên phát hành và được trả lãi theo định kỳ như cam kết đã quy định.

Chứng khoán phái sinh trên thị trường quốc tế

Chứng khoán phái sinh trên thị trường quốc tế là hình thức đầu tư chứng khoán dựa trên chứng khoán cơ sở. Khi đầu tư, chứng khoán phái sinh sẽ quy định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia với việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá nhất định đã được thoả thuận vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Chứng khoán phái sinh hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì sự tiện lợi, đơn giản và không đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan. Có 4 loại chứng khoán phái sinh có thể tham gia là hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

Chứng khoán phái sinh quốc tế là một sản phẩm đầu tư tiềm năng

Chứng khoán phái sinh quốc tế là một sản phẩm đầu tư tiềm năng

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ được cấp một chứng chỉ tương ứng với số vốn đầu tư của mình vào quỹ đó. Quỹ này có thể là trái phiếu hoặc cổ phiếu nước ngoài. Đây là một dạng đầu tư gián tiếp. Nếu như quỹ phát triển tốt, nhà đầu tư sẽ thu về được lợi nhuận mà không cần bận tâm đến quá trình giao dịch hay đặt lệnh.

Chứng khoán ETF

Chứng khoán ETF là hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh, nó còn khá mới mẻ nên chỉ được áp dụng tại một số đơn vị nước ngoài. Thay vì đầu tư vào một mã cổ phiếu cụ thể nào đó thì nhà đầu tư sẽ đầu tư vào 1 lĩnh vực hay 1 nền kinh tế của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Hình thức đầu tư này không mang tính cá thể mà mang tính tổng thể, bao quát, phụ thuộc vào sự phát triển của cả một nền kinh tế.

Hợp đồng chênh lệch

Hợp đồng chênh lệch có tên tiếng Anh là Contract For Difference (CFD). Đây là một dạng giao dịch phái sinh với hợp đồng giữa hai bên là người mua và người bán. Hợp đồng này sẽ dùng để thoả thuận mức trao đổi chênh lệch giữa người mua và người bán về mức giá đóng cửa và mở cửa của tài sản đang được giao dịch. Ở loại sản phẩm này, chỉ nhà môi giới có thể cung cấp hợp đồng, không tự do như những sản phẩm khác.

CFD được cung cấp bởi các nhà môi giới

CFD được cung cấp bởi các nhà môi giới

Những hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế phổ biến

Để đầu tư chứng khoán quốc tế, bạn có thể thực hiện qua hai hình thức dưới đây:

 • Mở tài khoản giao dịch trực tiếp: Đây là cách khá nhanh để có thể bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán quốc tế. Cũng giống như cách mở tài khoản ở thị trường Việt Nam, bạn cần truy cập vào giao diện sàn và yêu cầu tạo tài khoản. Tuy nhiên, sàn quốc tế đòi hỏi nhiều thủ tục rắc rối, chỉ phù hợp với những người am hiểu, có chuẩn bị nên không phải ai cũng có thể tiếp cận dễ dàng.
 • Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế: Chứng khoán phái sinh quốc tế tại thị trường Mỹ hiện nay đang là lựa chọn nhiều nhất của các nhà đầu tư. Hình thức này thực hiện hợp đồng thông qua chênh lệch giữa giá chứng khoán. Các sàn phái sinh này được thành lập tại các quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Đức,… Thao tác để đăng ký tài khoản chứng khoán này cũng rất nhanh chóng. Bao gồm việc lựa chọn sàn uy tín, đăng ký tài khoản, xác minh tài khoản và nạp tiền để bắt đầu các giao dịch.
Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế khá nhanh chóng

Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế khá nhanh chóng

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không, trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ các ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này.

Ưu điểm

So sánh với đầu tư chứng khoán trong nước, chứng khoán quốc tế đem lại nhiều lợi ích như sau:

 • Các sản phẩm đầu tư rất đa dạng: Bạn có thể lựa chọn một hay nhiều sản phẩm để đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh, chứng khoán ETF,… Tuỳ vào nhu cầu hay ngân sách của bản thân mà trader sẽ có lựa chọn đầu tư phù hợp.
 • Số lượng mã chứng khoán cực lớn: Không chỉ danh mục mà số lượng các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn quốc tế sẽ lớn hơn nhiều so với trong nước. Các mã chứng khoán này thuộc các đơn vị trên phạm vi toàn thế giới.
 • Nguồn lợi nhuận cao: Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thế giới, nếu như đặt tiền đúng chỗ thì khả năng sự phát triển ấy sẽ đem lại lợi nhuận khổng lồ.
Đầu tư chứng khoán quốc tế có thể đem lại lợi nhuận cao

Đầu tư chứng khoán quốc tế có thể đem lại lợi nhuận cao

 • Một số sản phẩm chứng khoán cho phép đầu tư dễ dàng hơn: Khi muốn đầu tư, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản online và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Việc chuẩn bị hồ sơ ở các sàn chứng khoán quốc tế cũng đơn giản hơn.
 • Thị trường giao dịch rộng lớn: Tham gia thị trường với hàng triệu trader đến từ các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ thu lại được nhiều phương thức và kinh nghiệm quý giá. Các sàn chứng khoán quốc tế cũng đầu tư về công nghệ nhiều hơn nên đưa đến nền tảng giao dịch mượt mà và chuyên nghiệp.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì đầu tư chứng khoán quốc tế cũng tồn tài khá nhiều nhược điểm cần phải chú ý:

 • Vì thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều biến động nên đồng nghĩa cũng sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn.
 • Việc đầu tư chứng khoán quốc tế đòi hỏi vốn lớn, cao hơn nhiều so với trong nước.
 • Rất nhiều sàn chứng khoán quốc tế không được cấp phép nên nếu không cẩn thận có thể bị lừa đảo.
Nhiều sàn chứng khoán không uy tín có nhiều chiêu trò lừa đảo

Nhiều sàn chứng khoán không uy tín có nhiều chiêu trò lừa đảo

 • Chỉ có một số ít sàn chứng khoán quốc tế hỗ trợ tiếng Việt, còn lại chỉ dùng các ngôn ngữ thông dụng nên sẽ tạo ra nhiều rào cản.
 • Nếu có vấn đề phát sinh sẽ khó trao đổi và giải quyết.

Từ những ưu và nhược điểm trên, có thể nói rằng đầu tư chứng khoán quốc tế có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên chỉ nên tham gia thị trường này khi đã am hiểu và có kiến thức để tránh được những rủi ro.

Việc đầu tư chứng khoán quốc tế có hợp pháp tại Việt Nam không?

Các sàn chứng khoán quốc tế hiện nay đang không bị chịu tác động của quy định và luật pháp của Việt Nam nên nếu có rủi ro xảy ra thì người đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Chính điều này tạo nên rào cản, sự e ngại cho mọi người khi muốn tham gia vào thị trường này.

Trên thực tế, việc đầu tư chứng khoán quốc tế tại nước ta là hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp rủi ro, lừa đảo xảy ra là do nhà đầu tư đã lựa chọn sàn chứng khoán sai lầm. Những sàn lừa đảo lợi dụng việc thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận của nhiều người để dụ dỗ tham gia, sau đó bằng những động tác sẽ chiếm đoạt hoặc chậm thanh toán.

Do đó, nếu nắm rõ được thông tin, mọi người đều có thể tự tin để tham gia thị trường với nhiều điểm lợi lớn. Bước quan trọng đầu tiên chính là tìm hiểu và lựa chọn một sàn giao dịch uy tín, được cấp phép bởi các tổ chức uy tín trên thế giới.

So sánh sàn chứng khoán quốc tế với sàn chứng khoán Việt Nam

Chắc chắn khi chọn giao dịch trên sàn chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư sẽ phải làm quen với một số điểm khác biệt như sau:

 • Các sản phẩm có trên sàn quốc tế rất đa dạng, có thể bán khống, không bị giới hạn về biên độ, thủ tục thực hiện đơn giản, khó thao túng và có thể thao tác online. Trong khi đó, các sàn Việt Nam lại có ít sản phẩm hơn, biên độ giá bị giới hạn, các bước đăng ký phức tạp và rất dễ bị thao túng về giá.
 • Múi về giao dịch chứng khoán của sàn Việt Nam và quốc tế sẽ có sự khác biệt. Tuỳ thuộc vào sàn quốc tế đặt tại quốc gia nào thì múi giờ giao dịch sẽ theo địa phương đó. Do đó, nhà đầu tư cần nắm rõ để biết được thời gian đóng, mở phiên và thực hiện giao dịch tốt nhất.

Xem thêm: App chứng khoán: Top 10 ứng dụng đầu tư chứng khoán tốt nhất Việt Nam

Mỗi một sàn ở quốc gia khác nhau có giờ giao dịch khác nhau

Mỗi một sàn ở quốc gia khác nhau có giờ giao dịch khác nhau

Một số sàn chứng khoán quốc tế uy tín hiện nay

Trong số rất nhiều sàn chứng khoán quốc tế hiện nay, nhà đầu tư có thể lựa chọn một số cái tên uy tín như sau:

 • Sàn chứng khoán XTB: Đây là sàn giao dịch có nhiều mã chứng khoán với chi phí giao dịch cực thấp, đảm bảo an toàn và minh bạch khi giao dịch.
 • Sàn chứng khoán Exness: Sàn hiện có hơn 70 mã cổ phiếu và đặc biệt không mất phí khi giao dịch cổ phiếu CFD qua đêm.
 • Sàn chứng khoán Pepperstone: Đây là sàn có đa dạng các sản phẩm giao dịch và có mức giao dịch thấp hơn thị trường.
 • Sàn chứng khoán FBS: Đây nằm trong top các sàn có số lượng mã cổ phiếu giao dịch cao nhất trên thế giới. Các sản phẩm giao dịch đa dạng và có phí giao dịch thấp.
Các sản phẩm giao dịch trên FBS

Các sản phẩm giao dịch trên FBS

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết thông tin về chứng khoán quốc tế cũng như các điểm tốt và hạn chế của thị trường này. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ nắm chắc kiến thức nền tảng và có thể giao dịch thắng lớn trên thị trường này.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com