Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có giống như sổ tiết kiệm không?

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Chứng chỉ tiền gửi có giống với sổ tiết kiệm không? Là những gì đang được tìm kiếm nhiều nhất, đặc biệt trong khoảng thời gian nhận tiền thưởng tết. Nhiều người có tiền nhàn rỗi. Vậy có nên gửi chứng chỉ tiền gửi không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá trị, được ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức khác. Nói một cách dễ hiểu, thì chứng chỉ tiền gửi ngân hàng là loại giấy tờ có giá tương đương với sổ tiết kiệm ngày nay. Tờ giấy này thường được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức. Với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Năm 1961, chứng chỉ tiền gửi được áp dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Không lâu sau đó, nó được lưu hành sang Anh. Vì thế, những người sở hữu loại giấy tờ này sẽ có quyền hưởng lãi suất. Đồng thời, có quyền tặng, cho, chuyển nhượng lại số tiền đó theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không? Quy định như thế nào?

Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi bao gồm những gì?

Qua khái niệm chứng chỉ tiền gửi là gì trên? Bạn đã nắm bắt được phần nào về loại giấy tờ này. Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn, cũng như kiểm tra lại thông tin. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem, một tờ chứng chỉ tiền gửi sẽ có những nội dung gì?

Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi bao gồm những gì?

Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi bao gồm những gì?

Thông thường, một chứng chỉ tiền gửi sẽ có những nội dung chính như sau:

 • Tên ngân hàng phát hành.
 • Tên gọi của loại giấy tờ này: Chứng chỉ tiền gửi.
 • Mệnh giá, thời gian hiệu lực, ngày phát hành, ngày đáo hạn.
 • Phần trăm lãi suất, phương thức trả lãi, nơi thanh toán gốc và lãi.
 • Đồng thời, thể hiện đầy đủ chi tiết chứng chỉ tiền gửi ghi danh hoặc vô danh.
 • Ngoài ra, trên tờ giấy có giá trị này còn bao gồm: Tên tổ chức, số giấy phép thành lập, giấy phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của tổ chức mua giấy tờ có giá phải được thể hiện một cách rõ ràng.
 • Họ và tên, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu, địa chỉ của người mua chứng chỉ tiền gửi (Áp dụng với người mua là cá nhân).
 • Ký hiệu, số seri phát hành.
 • Phiếu trả lãi đi kèm phải có các chi tiết liên quan đến giấy tờ có giá (Số seri, mệnh giá). Lãi suất, số tiền lãi nhận được, kỳ hạn nhận lãi. 
 • Chữ ký của người đại diện tổ chức tín dụng theo pháp luật. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành hay người được ủy quyền theo quy định pháp luật. Cũng như chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định.
 • Ngoài ra còn có một số nội dung khác có liên quan, hoặc bổ sung thông tin cho chứng chỉ tiền gửi.
 • Kèm theo đó là các thiết kế, in ấn của chứng chỉ tiền gửi nhằm đảm bảo khả năng chống làm giả.

Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến nhất hiện nay

Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến nhất hiện nay

Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có ba loại chứng chỉ tiền gửi chính, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Cụ thể:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Đây là giấy tờ có giá phát hành dưới hình thức chứng chỉ hay ghi sổ có mang tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Loại giấy tờ có giá phát hành dưới hình thức chứng chỉ hay ghi sổ không mang tên người sở hữu. Trong đó, quyền sở hữu chứng chỉ sẽ thuộc về người nắm giữ.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ không được quyền chuyển nhượng. Thông thường, sẽ bán theo mệnh giá và rút tiền lãi vào ngày đáo hạn.

Chứng chỉ tiền gửi có những ưu và nhược điểm gì?

Như đã chia sẻ ở trên, chứng chỉ tiền gửi có những đặc điểm giống với sổ tiết kiệm. Vì thế, nó cũng có những ưu và nhược điểm như sau:

Chứng chỉ tiền gửi có những ưu và nhược điểm gì?

Chứng chỉ tiền gửi có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Chứng chỉ tiền gửi là một tài sản đầu tư được hạn chế rủi ro. Bởi được bảo đảm dưới sự bảo trợ của các tổ chức tài chính lớn.
 • Đặc biệt, với hình thức này thì cả gốc và lãi đều được đảm bảo an toàn trong suốt thời gian gửi tiền như một hình thức gửi tiết kiệm.
 • Thêm vào đó, lãi suất của của hình thức này cao hơn so với gửi tài khoản tiết kiệm trong cùng kỳ hạn.
 • Điểm đặc biệt nữa ở hình thức này chính là. Bạn có thể chuyển nhượng hay bán giấy tờ có giá trị để vay vốn một cách linh hoạt.

Vậy hạn chế của chứng chỉ tiền gửi là gì?

Tuy sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với một số hình thức tiền gửi khác. Song hình thức này cũng có những hạn chế nhất định, điển hình như:

hạn chế của chứng chỉ tiền gửi là gì?

Hạn chế của chứng chỉ tiền gửi là gì?

 • Tính thanh khoản thấp hơn, bởi hình thức này không cho phép thanh toán trước hạn.
 • Nếu bạn xác định đầu tư dài hạn thì mức lãi suất cực kỳ thấp.
 • Bên cạnh đó, bạn cần phải nắm chắc được mức lãi suất cho vay. Đặc biệt là một số quy định của một số ngân hàng, họ chỉ cho phép rút vốn bằng cách cầm cố giấy tờ có giá thì mới có thể vay lại tiền. Hoặc mức lãi suất thanh toán trước hạn nếu như được phép thanh toán trước.

Chính vì thế, tuy chứng chỉ tiền gửi có mức lãi suất cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm có cùng kỳ hạn. Nên bạn cần phải tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng và chỉ nên mua khi đã lên được kế hoạch cho việc sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi phổ biến nhất hiện nay

Nhằm thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo người dùng. Hầu hết các ngân hàng thương mại ngày nay đều chạy đua phát hành chứng chỉ tiền gửi, với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là bảng tóm tắt mức lãi suất áp dụng cho chứng chỉ tiền gửi tại một số ngân hàng uy tín hiện nay. Cùng tham khảo để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Ngân hàngKỹ hạn ( tháng)Lãi suất CCTG (%/năm)
SHB188,6%
248,7%
368,8%
VietcapitalBank249,5%
369,8%
4810%
6010,2%
VIB186,68%
246,88%
SacomBank848,6%
VietABank249,1%

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm nào đó. Bởi các ngân hàng đều có thể tự điều chỉnh lãi suất nhằm phù hợp với từng giai đoạn và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Chứng chỉ tiền gửi có giống với sổ tiết kiệm không? 

Để có thể đưa ra được câu hỏi trên một cách chính xác, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Chứng chỉ tiền gửi có giống với sổ tiết kiệm không? 

Chứng chỉ tiền gửi có giống với sổ tiết kiệm không?

Như các bạn đã biết, sổ tiết kiệm là một quyền sổ để chứng nhận cho số tiền bạn gửi tại ngân hàng, nơi bạn mở tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, nó không phải là một loại giấy tờ có giá mà chỉ là một tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Dĩ nhiên, loại tài sản này là khoản tiền gửi được ghi chi tiết trong sổ tiết kiệm.

Về lãi suất thì loại nào tốt hơn?

Chứng chỉ tiền gửi có mức lãi suất cao và ổn định. Tùy vào thời hạn gửi mức lãi suất cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Hiện tại, mức lãi suất cao nhất là 9%. Còn lãi suất của sổ tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng. Cũng như thời hạn, mức lãi suất cao nhất là 6-7%.

Về kỳ hạn thì hình thức nào lâu hơn?

Nói về kỳ hạn, thì chứng chỉ tiền gửi khá dài. Thường là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng… Tùy từng ngân hàng và đợt phát hành. Còn sổ tiết kiệm thì có kỳ hạn linh hoạt hơn từ 1 tháng, 2, 3 tháng cho đến 12 tháng, 24 tháng… tùy ý thích của bạn.

Về tính thanh khoản loại nào cao hơn?

Xét về tính thanh khoản thì chứng chỉ tiền gửi không cao như sổ tiết kiệm. Bởi khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước kỳ hạn. Trong một số trường hợp được phép rút trước hạn thì cũng phải chờ sau một nửa kỳ hạn (tùy vào mỗi ngân hàng. 

Trong khi đó, sổ tiết kiệm có tính thanh khoản cao hơn. Bởi khách hàng có thể rút tiền trước hạn hoặc đến hạn. Tuy nhiên, khi rút tiền trước hạn bạn sẽ được hưởng lãi suất dưới 1% hoặc không được hưởng. 

Vậy nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay sổ tiết kiệm?

Qua những chia sẻ trên, bạn có thể thấy được rằng. Cả hai hình thức đều có những đặc trưng riêng. Bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu. Do đó, trước khi lựa chọn bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Quan trọng hơn cả là phải căn cứ vào tình hình chi tiêu của bản thân, nhu cầu sinh lãi, kỳ hạn muốn gửi,… 

Vậy nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay sổ tiết kiệm?

Vậy nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay sổ tiết kiệm?

Mặc dù, chứng chỉ tiền gửi đầu ra cao hơn, nhưng thời hạn dài hơn. Trước kỳ hạn khó rút lại vốn, không linh hoạt như sổ tiết kiệm. Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi lớn và không dùng đến trong một thời gian dài. 

Mặc dù không thể rút tiền trước kỳ hạn nhưng bạn có thể mang những giấy tờ có giá tại ngân hàng đến để vay tiền. Nhưng mức lãi suất vay sẽ cao hơn so với lãi suất trong chứng chỉ tiền gửi đã mua.

Nhìn chung, cả hai hình thức tiền gửi này đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên không thể nói chính xác là loại nào tốt hơn loại nào. Vì thế, tùy vào nhu cầu của khách hàng mà chọn hình thức sao cho phù hợp. 

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về chứng chỉ tiền gửi là gì? Cũng như những thông tin quan trọng về sổ tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi. Từ đó, đưa ra được lựa chọn chính xác cho nhu cầu tài chính của mình.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com