Chơi hụi là gì? Có vi phạm Pháp Luật không?

Hụi được xem là một hình thức hỗ trợ tài chính cho những người tham gia đường dây hụi. Những người tham gia đường dây hụi sẽ phải thực hiện theo đúng quy ước đã thỏa thuận trước đó. Theo dân gian, chơi hụi là một hình thức vận động vốn khá hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người mù mờ về hình thức này. Vậy chơi hụi là gì? Chơi hụi có lời không? Chơi hụi có vi phạm Pháp Luật không? Câu trả lời chi tiết nhất sẽ được làm rõ trong bài viết này. 

Giải nghĩa chơi hụi là gì?

Ở một số nơi, hụi còn được gọi với những cái tên cơ bản như: Họ, phường, huê,…Đây được xem là một hình thức huy động tài chính theo những nhóm nhỏ. Đa phần, những người quen, bạn bè, người thân sẽ tổ chức chơi hụi và hỗ trợ tài chính lẫn nhau. 

Tổng quan về chơi hụi

Tổng quan về chơi hụi

Khi bắt đầu một đường dây hụi, cần có một người đứng ra làm chủ, người này được gọi là “chủ hụi”. Những thành viên khác tham gia vào đường dây hụi được gọi là “con hụi”. Trách nhiệm của “chủ hụi” là đi gom tài sản của những “con hụi” và chung cho “con hụi” theo quy định đã được thỏa thuận từ trước. 

Con hụi có trách nhiệm đóng góp tài sản theo định kỳ cho chủ hụi. Thông thường, số lượng thành viên trong một dây hụi là không giới hạn, được quy định rõ ràng từ ban đầu. Các thành viên trong dây hụi thống nhất góp những tài sản như: Tiền, vàng, gạo,….Ban đầu, khi bắt đầu chơi hụi, dây hụi sẽ thỏa thuận số lượng tài sản góp, kỳ góp và thời gian mở hụi. 

Hụi là một hình thức huy động vốn phát triển mạnh ở những vùng nông thôn, nơi các hình thức vay vốn, gửi tiền tiết kiệm không quá phổ biến và phát triển. Hụi ở mỗi vùng, mỗi miền lại có hình thức huy động vốn và trả lãi khác nhau. Có một số hụi mang tính chất hỗ trợ nhau nhưng lại có một số đường dây hụi mang tính chất tín dụng đen. Vì thế, người chơi cần cẩn trọng khi quyết định tham gia đường dây hụi. 

Chơi hụi có phải là hình thức lừa đảo không? Có vi phạm Pháp Luật không?

Chơi hụi là hình thức huy động tài chính được Pháp Luật cho phép. Những người chơi hụi hay chủ hụi không vi phạm quy định của Pháp Luật. Có thể nói, đây là hình thức huy động vốn, có sự thỏa thuận và đồng ý giữa con hụi và chủ hụi. Đây không phải là hình thức lừa đảo, cá cược hay cờ bạc.

Tuy nhiên, chơi hụi là hình thức huy động vốn dân gian, không có bất kỳ giấy tờ, mọi thỏa thuận đều thực hiện thông qua lời nói. Vì thế, đôi khi Pháp Luật sẽ không có căn cứ bảo vệ con hụi nếu chủ hụi giựt nợ. Trừ trường hợp con hụi có bằng chứng chứng minh chủ hụi đã nhận tiền của mình. 

Chơi hụi là hình thức huy động vốn được Pháp Luật cho phép

Chơi hụi là hình thức huy động vốn được Pháp Luật cho phép

Vì không được bảo vệ về mặt pháp lý nên việc lừa đảo thông qua đường dây hụi diễn ra thường xuyên. Để bảo vệ quyền lợi của bản thân, các con hụi nên ghi âm hoặc quay video để làm bằng chứng trước Pháp Luật trong trường hợp cần thiết. 

Quy tắc và cách thức chơi hụi

Để hiểu rõ hơn về chơi hụi là gì? Chơi hụi có lời không? bạn có thể tham khảo quy tắc và cách thức chơi hụi dưới đây. Ví dụ, đường dây hụi gồm ô người tham gia: A,B,C,D và mỗi người phải đóng 5 triệu đồng. Như vậy, tổng hụi của đường dây này là 20 triệu đồng.

Tháng thứ nhất của lần chơi hụi

Anh A bỏ ra 200k để rút hụi ở tháng đầu tiên, số tiền này cao hơn đề xuất rút của những người còn lại – B,C,D. Như vậy, ba người còn lại chỉ cần đóng 4800000 vào đường dây hụi thay vì đóng 5000000 như thông thường. 

Như thế, sau khi đóng xong, tổng số tiền anh A rút được là: 4800000 x 3=14,4 triệu, số tiền này chưa bao gồm số tiền anh A đã đưa vào hụi. Suy ra, tổng thực hốt hụi sẽ là 19,4 triệu, đã bao gồm số tiền 5 triệu đóng hụi ban đầu. 

Tháng thứ hai của lần chơi hụi

Anh B bỏ ra 200000 để rút hụi, số tiền mà anh C và D bỏ ra ít hơn anh B. Như thế, hụi kỳ này sẽ diễn ra như sau: 

 • Số tiền anh C và D phải đóng trong kỳ này là: 4800000/ người.
 • Số tiền anh A phải đóng trong kỳ này vẫn là 5 000 000.
 • Nếu anh B hốt hụi sẽ được số tiền là: 5 000 000 + 4 8000 000×2 = 14 600 000. Như thế, số tiền anh B hốt hụi sẽ cao hơn anh A là 200 000. 
Cách chơi hụi cơ bản dành cho người mới

Cách chơi hụi cơ bản dành cho người mới

Tháng thứ ba của lần chơi hụi

Trong kỳ này, anh D đặt giá hốt cao hơn anh C nên anh D được hốt trước. Như thế, kỳ hụi này sẽ diễn ra như sau: 

 • Số tiền phải đóng ở kỳ này của mỗi người: Anh A và B đóng số tiền 5 000 000, anh C đóng số tiền 4 800 000. 
 • Tổng hụi anh D hốt được trong kỳ này là: 5 triệu + 5 triệu + 4,8 triệu = 14,8 triệu, suy ra anh D cũng lời được 200 000. 

Tháng thứ 4 của lần chơi hụi

Trong kỳ này, anh C sẽ hốt hụi và anh C sẽ là người hốt hụi cuối cùng hay còn được gọi là người hốt hụi chót. Kỳ hụi này sẽ diễn ra như sau: 

 • Anh A, B, D mỗi người đóng 5 triệu đồng như thỏa thuận ban đầu. 
 • Anh C sẽ rút được 15 triệu đồng, đã trừ đi số tiền 1000000 ban đầu. Suy ra, anh C sẽ nhận được 20000000 VNĐ trong đường dây hụi này. 

Tổng kết lại 4 tháng chơi hụi

Sau một kỳ chơi hụi, số tiền lời của mỗi người trong đường dây hụi này như sau: 

 • Anh A lỗ 600000 trong lần chơi hụi này
 • Anh B lỗ 200000 trong lần chơi hụi này
 • Anh C lời 600000. 
 • Anh D lời 200000 trong lần chơi hụi này. 

Chơi hụi có lời không, có giàu có như lời đồn? 

Chơi hụi thực sự có lợi, bởi vì bạn có thể tiết kiệm tiền. Đồng thời, chơi hụi cũng có thể giúp bạn huy động nguồn vốn nhanh hơn khi đi vay ngân hàng. Vì thế, hiện nay việc chơi hụi trong cộng đồng rất được ưa chuộng và quan tâm. Chơi hụi có thể mang đến lời cho mỗi người, tổng số tiền của đường dây hụi càng lớn, người chơi càng có nhiều lời.

Chơi hụi có thực sự mau giàu như lời đồn

Chơi hụi có thực sự mau giàu như lời đồn

Tuy nhiên, hình thức chơi hụi cũng mang đến rất nhiều rủi ro. Đặc biệt, chơi hụi cũng sẽ có lời và lỗ, có thành viên sẽ thu được lời nhưng lại có người bị lỗ khi chơi hụi. Vì thế, chơi hụi đôi khi cũng hên xui, may rủi, đây không hẳn là cách làm giàu thông minh. 

Những rủi ro và lợi ích khi chơi hụi

Hình thức huy động vốn nào cũng có những rủi ro và lợi ích. Chơi hụi cũng không ngoại lệ, dưới đây là những rủi ro và lợi ích cơ bản khi tham gia đường dây hụi: 

Khi chơi hụi người chơi sẽ được hưởng những lợi ích to lớn gì?

Trong những năm gần đây, hình thức chơi hụi được nhiều người ưa chuộng. Bởi vì, cách thức huy động vốn này mang đến những lợi ích to lớn như: 

 • Huy động vốn, tài chính nhanh chóng, không thủ tục rườm rà như khi đi vay mượn ngân hàng. Đặc biệt, khi chơi hụi, mỗi người có thể linh động rút khi cần tiền gấp, không như gửi ngân hàng, đến kỳ hạn mới có thể rút tiền. 
Lợi ích to lớn khi tham gia đường dây hụi

Lợi ích to lớn khi tham gia đường dây hụi

 • Các con hụi có thể đặt ra quy định, tự thỏa thuận với nhau, tạo sự linh hoạt trong cách thức và quy tắc chơi. 
 • Có bao nhiêu tiền, dù ít dù nhiều cũng tham gia chơi hụi được. 
 • Có thể tham gia nhiều dây hụi khác nhau, không nhất thiết là một dây hụi. 

Chơi hụi mang đến những rủi ro gì?

Bên cạnh những lợi ích, thuận tiện khi chơi hụi, hình thức này cũng có những rủi ro cơ bản như sau: 

 • Rủi ro bể hụi khá cao: Đó là trường hợp con hụi không đóng đúng tiền hụi khi đến kỳ hạn và thỏa thuận. 
 • Nguy cơ giựt hụi: Đây là tình trạng chủ hụi ôm tiền bỏ trốn, chủ hụi lừa đảo con hụi. Như thế, con hụi có thể mất trắng. 

Một số mẹo để chơi hụi lời nhất

Để đảm bảo chơi hụi lời và tránh trường hợp bị giựt hụi, bạn có thể tham khảo một số mẹo chơi cơ bản dưới đây: 

 • Lựa chọn dây hụi và chủ hụi uy tín, an toàn: Đây được xem là điều kiện tiên quyết khi bắt đầu chơi hụi. Để tránh bị lừa đảo, bạn nên lựa chọn chủ hụi uy tín, các con hụi có khả năng chi trả tài chính trong mức cho phép. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham gia đường dây hụi với những người thân quen, hiểu rõ về gia cảnh, tài chính của những cá nhân đó.
 • Chấp nhận rủi ro nếu hốt hụi sau cùng: Nếu bạn muốn nhiều lợi nhuận và có số tiền lời cao bắt buộc phải chấp nhận rủi ro khi hốt hụi sau cùng. Hốt hụi càng muộn thì cá nhân nhận được số tiền càng lớn. Tuy nhiên, hốt hụi muộn đôi khi phải đối mặt với rủi ro bị giựt hụi khá cao. 
Cách chơi hụi thông minh bất kỳ ai cũng nên biết

Cách chơi hụi thông minh bất kỳ ai cũng nên biết

 • Lựa chọn những dây hụi có đông thành viên: Nếu muốn lời nhiều từ việc chơi hụi thì nên tham gia những đường dây hụi lớn, có số lượng thành viên đông đảo. Bởi vì, số lượng thành viên càng đông thì số tiền hụi càng lớn, bạn sẽ thu được tiền lời nhiều nếu rút hụi cuối cùng. 

Kết Luận

Bài viết trên đã cung cấp câu trả lời chi tiết cho câu hỏi chơi hụi là gì? Chơi hụi có lời không? Hy vọng qua một số thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên, bạn có thể hiểu rõ hình thức huy động vốn này. Từ đó, biết cách chơi hụi hiệu quả.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com