Cắt lỗ – mấu chốt để trading thành công

Đối với các nhà giao dịch, khi thị trường biến động bất ngờ, không theo xu hướng và bị vượt quá tầm kiểm soát, thì cắt lỗ là phương pháp tốt nhất giúp họ bảo vệ được nguồn vốn của mình không bị thất thoát quá nhiều. Mặc dù, đây không phải là hành động mà bất kỳ nhà giao dịch cũng muốn thực hiện. Nhưng, vai trò của nó trong trường hợp như trên thì không thể nào chối cãi. Vậy vì sao cắt lỗ lại được xem là mấu chốt để giao dịch thành công? Hãy cùng timthitruong.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Cắt lỗ – mấu chốt để trading thành công

Cắt lỗ – mấu chốt để trading thành công

Thông thường, các nhà giao dịch sẽ quan tâm và đặt sự chú ý của mình vào các phương pháp, công cụ giao dịch, các bài học giúp gia tăng lợi nhuận nhiều hơn là việc học hỏi về cách cắt lỗ làm sao cho hiệu quả. Đây chính là lý do vì sao tỷ lệ những người thành công trong giới trading nói chung và Forex trading nói riêng rất thấp.

Dù biết rằng, sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư, giống như nhà đầu cơ huyền thoại George Soros từng phát biểu: “Trong giao dịch, đúng hay sai không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai!” Không chỉ vậy, ngay cả với những nhà đầu tư được xem là thành công nhất như: Warrent Buffett, Peter Lynch… họ cũng thường hay mắc phải nhiều sai lầm.

Phù thủy tài chính Paul Tudor Jones cũng cho rằng tỷ lệ đúng nhiều không giải quyết được vấn đề: “Tôi tìm kiếm các giao dịch có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là 5:1. Nghĩa là tôi chấp nhận đặt cược rủi ro 1$ để có thể thu về lợi nhuận 5$. Với tỷ lệ lãi/lỗ này, tôi chỉ cần có tỷ lệ chiến thắng 20% là đủ. Tôi có thể có xác suất sai lầm lên đến 80% nhưng vẫn kiếm được tiền.”

Do đó, mấu chốt của thành công thực chất chính là đối diện và học cách xử lý các vấn đề, các sai lầm, như một phần tất yếu của cuộc chơi, chứ không phải là cố gắng tránh né sai lầm, với tư duy càng ít va phải càng tốt. Nếu như mỗi nhà giao dịch đều có tư duy như vậy, thì họ sẽ không bao giờ có thể thành công. Bởi, mỗi lần giải quyết một sai lầm, họ sẽ có thêm một bài học, một kinh nghiệm trên con đường giao dịch của chính mình.

Nếu như xem việc cắt lỗ, chấp nhận sai lầm là cánh cửa của thành công trong đầu tư/đầu cơ thì việc cắt lỗ đúng thời điểm chính là chìa khóa để mở toang cánh cửa đó.

Ví dụ:

Cắt lỗ – mấu chốt để trading thành công

Nhìn vào biểu đồ trên, các nhà giao dịch có thể thấy, khi mức gồng lỗ của trader càng lớn, thì tỷ lệ kiếm lời để bù đắp lại khoản lỗ của họ càng nhiều.

Nếu nhà giao dịch lỗ 30% thì họ cần kiếm lại 42,86% để hòa vốn, trong khi nếu lỗ 10% thì họ chỉ cần kiếm lại 11,11% để hòa vốn.

Nếu nhà giao dịch lỗ 50% thì lợi nhuận mà họ cần kiếm là 100% để hòa vốn.

Nếu nhà giao dịch để lỗ 85% thì tỷ lệ kiếm lời lúc này đã rất cao, họ phải kiếm lợi nhuận 566,67% mới hoà vốn.

Dựa vào biểu đồ trên, có thể thấy rằng, một khi nhà giao dịch để lỗ càng lớn, trên 20% hoặc nhiều hơn 50%, thì sẽ rất khó khăn để cắt lỗ, hay thậm chí là không tài nào cắt lỗ được nữa. Chính vì thế, chỉ có cắt lỗ sớm hơn những khoản trên thì nhà giao dịch mới có cơ hội phục hồi lại nguồn vốn của mình.

Cắt lỗ – mấu chốt để trading thành công

Tham khảo thêm:

Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch liên tục mắc phải sai lầm và phải cắt lỗ liên tiếp các vị thế thì đây cũng chính là lúc chúng ta cần phải xem lại phương pháp giao dịch của chính mình, có thể là do thị trường quá biến động không thích hợp để giao dịch hoặc do phương pháp giao dịch của nhà giao dịch chưa phù hợp ở một điểm nào đó.

Nếu tôn trọng nguyên tắc cắt lỗ sớm khi chỉ mới lỗ 5-10% nhưng nếu như các khoản lỗ nhỏ liên tiếp thì đó cũng là vấn đề lớn. Nói chung, nhà giao dịch nên hạn chế những sai lầm lớn và tránh các thua lỗ liên tiếp.

Nhà giao dịch nên tích lũy, và học hỏi thêm cho mình nhiều kiến thức để cắt lỗ đúng thời điểm, bám sát xu hướng chính của thị trường. Xu hướng chính là tăng: chỉ canh mua, Xu hướng chính là giảm: chỉ canh bán, đừng đi ngược xu hướng. Khi thị trường không rõ xu hướng: hạn chế hoặc không nên tham gia vào thị trường.

Nhìn chung, cắt lỗ luôn là kiến thức mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng cần phải học nếu muốn tiếp tục bám trụ với thị trường. Hành động chọn một vị thế mua bán tốt nhất đã khó, nhưng khó nhất là hành động cắt lỗ. Vì vậy, mỗi nhà giao dịch cần phải tôn trọng diễn biến của thị trường, thừa nhận thực tế là thị trường luôn luôn đúng và kiểm soát chặt chẽ rủi ro và chỉ chấp nhận những mức thua lỗ nhỏ, đồng thời tránh những sai lầm liên tiếp.

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com