Cảnh giác các hình thức lừa đảo tiền ảo mới tại Việt Nam 2021

Lừa đảo tiền ảo luôn là một trong những vấn đề nhức nhối không chỉ với các nhà đầu tư (NĐT) mà còn đối với các sàn giao dịch. Ở Swissmes, không ngừng tăng cường các hình thức bảo mật và liên tục cập nhật thông tin để cảnh báo người dùng là 2 tôn chỉ quan trọng bậc nhất trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.

Sàn Swissmes xin cập nhật 2 hình thức lừa đảo tiền ảo phổ biến đang có dấu hiệu trỗi dậy và ngày càng tinh vi hơn trong thời gian gần đây.

Mạo danh các sàn đầu tư tiền ảo uy tín

Đây là một trong những hình thức scam (lừa đảo) tiền điện tử phổ biến nhất. Bằng việc tạo ra các trang webwsite, fanpage giả mạo các sàn giao dịch uy tín, hacker sẽ gửi tin nhắn với nội dung như: Sàn A đang phân phối phần thưởng, tặng token,… cho người dùng của sàn. Sau đó, hacker sẽ đưa cho bạn một đường link nhận thưởng. Thực tế, đây có thể là một đường link scam bị nhiễm mã độc. Nếu bạn click vào link này, hacker có thể đánh cắp thông tin tài khoản của bạn và các tài sản tiền điện tử trong đó.

Làm cách gì để tự bảo vệ mình?

Nếu bạn không rõ đâu là fan page, group chính thức của một sàn giao dịch, bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ qua trang web chính thức của sàn giao dịch đó để được giải đáp.

Tại Swissmes, chúng tôi chỉ vận hành hoạt động qua các kênh chính thức sau:

Làm cách gì để tự bảo vệ mình ? 

Một Fanpage mạo danh Swissmes với những thông báo nhận thưởng nhằm lừa đảo người dùng

Một dạng Scam tương tự khác đó là giả làm nhân viên của sàn. Theo đó, kẻ mạo danh sẽ gửi cho bạn những tin nhắn giới thiệu mình đang làm việc cho sàn (nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc admin…). Sau đó, chúng thông báo rằng tài khoản của bạn có dấu hiệu bị hack và yêu cầu bạn phải gửi lại các thông tin như tài khoản, mật khẩu để xác minh thân phận và tạo lại mật khẩu mới. Scammer sau đó sẽ dùng những thông tin này truy cập vào tài khoản và đánh cắp tiền trên sàn của bạn.

Swissmes là một trong những sàn giao dịch uy tín và lớn nhất tại Việt Nam nên việc bị hacker lợi dụng là điều không thể tránh khỏi. Điển hình là vào hồi tháng 5/2020, một loạt Fanpage giả mạo sàn đã được tạo ra trên Facebook. Những trang này đăng các thông báo, thậm chí gửi tin nhắn với các thông tin lừa đảo trên đến người dùng của sàn.

Điều đáng chú ý là những Fanpage này được hacker ngụy trang giống hệt trang Fanpage chính thức của sàn. Do đó, nếu bạn là một người mới hoặc không rành về công nghệ, rất có thể bạn sẽ bị lừa và dính bẫy của chúng.

Lừa đảo theo mô hình đa cấp Ponzi

Bên cạnh hình thức lừa đảo như đã nói trên, nhà đầu tư cũng cần cảnh giác khi tham gia các hình thức đầu tư theo mô hình ponzi: Những người tham gia sẽ tăng khoản lợi nhuận của mình bằng cách giới thiệu người mới vào mạng lưới, càng nhiều người tham gia, lợi nhuận càng cao.

Hiện nay, những mô hình đầu tư này còn kết hợp sử dụng tiền ảo như USDT (Tether) để đổi lấy phần thưởng bằng hiện vật. Một ví dụ điển hình là mô hình lợi dụng tiền ảo đa cấp trong một phóng sự của kênh VTV24 vừa rộ lên trong thời gian gần đây.

Theo lời quảng cáo, đây là một ứng dụng thanh toán giúp người dùng chỉ phải trả 20% giá trị món hàng được bán. Khi giới thiệu người tham gia mới, bạn sẽ nhận được điểm thưởng và lợi nhuận cao hơn.

Điều đáng chú ý là ứng dụng này sử dụng một đồng tiền ảo tự tạo ra với cái tên là GEM làm phương tiện thanh toán.

Theo ghi nhận từ hệ thống Swissmes, gần đây có nhiều người dùng đã mua USDT từ sàn Swissmes và sử dụng để mua GEM. Dẫn đến việc nhiều người dùng hiểu lầm là sàn Swissmes đang bán GEM. Swissmes xin chính thức đính chính

Tham khảo thêm: Bất thường trong vụ sàn Swissmes lừa đảo trắng trợn

Kết luận

Đối tượng lôi kéo của những hình thức này là những người lớn tuổi, không hiểu rõ về công nghệ hoặc những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, muốn kiếm lời nhanh.

Do đó, những hình thức này sẽ thu hút “con mồi” bằng cách đưa ra mức lợi nhuận vô cùng cao, có thể giao động trên 50%, kèm những lời hứa hấp dẫn như giúp người tham gia mua nhà, mua xe… sau một thời gian đầu tư.

Vì vậy, NĐT cần đặc biệt cẩn trọng và thực hiện các biện pháp phòng tránh lừa đảo sau:

Không chia sẻ các thông tin tài khoản, mật khẩu của mình cho bất kỳ ai

Chỉ tham gia website, fanpage chính thức của sàn

Xác minh kỹ lưỡng khi nhận được những tin nhắn nhận thưởng, yêu cầu gửi tiền, thông tin tài khoản,…

Không click vào bất cứ đường link khả nghi nào trên các website, fanpage giả mạo

Chỉ chat với đội ngũ chăm sóc khách hàng trên Fanpage, apps, và website chính thức của sàn khi cần hỗ trợ

Cẩn trọng khi tham gia vào các mô hình đầu tư lãi suất cao

Tóm lại, luôn có khá nhiều tranh cãi xoay quanh các mô hình ponzi như trên. Một điều chắc chắn mà nhà đầu tư nên biết, đó là các mô hình đầu tư lãi suất cao đều rất rủi ro. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào những mô hình này.

Chúng tôi chỉ cung cấp dịch vụ với các tính năng có thể truy cập qua trang website.Swissmes.com và ứng dụng Swissmes trên điện thoại iOS/Android. Do đó, Swissmes miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan đến các chương trình đầu tư, mua bán tiền ảo nằm ngoài phạm vị hoạt động của mình.

Lừa đảo luôn tồn tại trong bất cứ lĩnh vực nào, không chỉ riêng trong thế giới tiền điện tử. Ngoài việc đồng hành bảo vệ khách hàng, Swissmes khuyên bạn nên tự chủ động bảo vệ tải sản kỹ thuật số cũng như tiền bạc của mình khỏi sự nhòm ngó của các tổ chức và cá nhân lừa đảo như một biện pháp tất yếu khi tham gia thị trường.

Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Swissmes thông qua kênh giao dịch và đầu tư ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận nhé!

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com