Bạn có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) được thành lập vào ngày 17 tháng 5 năm 1792, khi 24 nhà môi giới chứng khoán và thương nhân ký một thỏa thuận dưới một cây gỗ nút tại 68 Phố Wall. Vô số tài sản đã được tạo ra và mất đi kể từ thời điểm đó, trong khi các cổ đông thúc đẩy một thời đại công nghiệp hiện đang sinh ra một bối cảnh của các tập đoàn quá lớn để thất bại. Những người trong cuộc và giám đốc điều hành đã thu lợi nhuận hậu hĩnh trong sự bùng nổ lớn này, nhưng làm thế nào các cổ đông nhỏ hơn đã làm thế nào, bị vùi dập bởi hai động cơ tham lam và sợ hãi?

Điểm chính cần nắm bắt .

Đầu tư mua và nắm giữ vào cổ phiếu cung cấp con đường bền vững nhất cho phần lớn các nhà đầu tư cá nhân.Theo một nghiên cứu năm 2011 của Raymond James and Associates về xu hướng hoạt động tài sản từ năm 1926 đến năm 2010, cả cổ phiếu vốn hóa nhỏ (12,1% lợi nhuận hàng năm) và cổ phiếu vốn hóa lớn (lợi nhuận 9,9%) đều vượt trội so với trái phiếu chính phủ và lạm phát.Hai loại rủi ro đầu tư cổ phần chính có hệ thống, xuất phát từ các sự kiện vĩ mô như suy thoái và chiến tranh, và không có hệ thống, đề cập đến các kịch bản một lần ảnh hưởng đến một công ty hoặc ngành cụ thể.Nhiều người chống lại rủi ro không có hệ thống bằng cách đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi hoặc quỹ tương hỗ, thay cho các cổ phiếu riêng lẻ. Những sai lầm phổ biến của nhà đầu tư bao gồm phân bổ tài sản kém, cố gắng thời gian thị trường và gắn bó cảm xúc với cổ phiếu.

Điểm chính cần nắm bắt .

Những điều cơ bản của cổ phiếu

Cổ phiếu chiếm một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư nào. Đây là những cổ phiếu trong một công ty giao dịch công khai được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tỷ lệ phần trăm cổ phiếu bạn nắm giữ, loại ngành nào bạn đầu tư và thời gian bạn nắm giữ chúng phụ thuộc vào độ tuổi, khả năng chịu rủi ro và mục tiêu đầu tư tổng thể của bạn.Các nhà môi giới giảm giá,cố vấn và các chuyên gia tài chính khác có thể đưa ra số liệu thống kê cho thấy cổ phiếu đã tạo ra lợi nhuận vượt trội trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nắm giữ các cổ phiếu sai có thể dễ dàng phá hủy tài sản và từ chối các cổ đông cơ hội kiếm lợi nhuận sinh lợi hơn.Ngoài ra, những gạch đầu dòng đó sẽ không ngăn được nỗi đau trong ruột của bạn trong thị trường gấu tiếp theo, khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) có thể giảm hơn 50%, như đã làm từ tháng 10 năm 2007 đến tháng 3 năm 2009.Các tài khoản hưu trí như 401 (k) và những người khác bị tổn thất lớn trong thời gian đó, với chủ tài khoản từ 56 đến 65 tuổi bị ảnh hưởng lớn nhất vì những người sắp nghỉ hưu thường duy trì mức tiếp xúc vốn chủ sở hữu cao nhất .
Lịch sử lợi nhuận hàng năm của Dow Jones

Những điều cơ bản của cổ phiếu

Viện nghiên cứu lợi ích nhân viên

Viện nghiên cứu lợi ích nhân viên (EBRI) đã nghiên cứu vụ tai nạn vào năm 2009, ước tính có thể mất tới 5 năm để 401 (k) tài khoản phục hồi những tổn thất đó với lợi nhuậntrung bình hàng năm là 5%.  Đó là một chút an ủi khi nhiều năm tích lũy tài sản và vốn chủ sở hữu nhà bị mất ngay trước khi nghỉ hưu, phơi bày các cổ đông vào thời điểm tồi tệ nhất có thể trong cuộc sống của họ.Giai đoạn rắc rối đó làm nổi bật tác động của tính khí và nhân khẩu học đối với hiệu suất cổ phiếu, với sự tham lam khiến những người tham gia thị trường mua cổ phiếu với giá cao không bền vững trong khi nỗi sợ hãi lừa họ bán với mức chiết khấu lớn. Con lắc cảm xúc này cũng thúc đẩy sự không phù hợp cướp lợi nhuận giữa tính khí và phong cách sở hữu, được minh họa bởi một đám đông không hiểu biết suy đoán và chơi trò chơi giao dịch bởi vì nó trông giống như con đường dễ dàng nhất để trở lại tuyệt vời.

Chiến lược mua và nắm giữ thị trường bằng cổ phiếu:

Chiến lược đầu tư mua và nắm giữ trở nên phổ biến trong những năm 1990, được củng cố bởi “bốn kỵ sĩ công nghệ” – một bộ tứ cổ phiếu công nghệ khổng lồ (Microsoft(MSFT),Intel Corp.(INTC),Cisco Systems(CSCO)và Dell Computer hiện là tư nhân) thúc đẩy sự gia tăng trong lĩnh vực internet và đẩy Nasdaq lên tầm cao chưa từng có. Họ dường như là những điều chắc chắn mà các cố vấn tài chính đã giới thiệu chúng cho khách hàng như các công ty để mua và nắm giữ suốt đời. Thật không may, nhiều người làm theo lời khuyên của họ đã mua vào cuối chu kỳ thị trường tăng giá, vì vậy khi bong bóng dotcom vỡ, giá của những cổ phiếu tăng giá này cũng sụp đổ.Bất chấp những thất bại như vậy, chiến lược mua và nắm giữ mang lại kết quả với các cổ phiếu ít biến động hơn, thưởng cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng năm ấn tượng. Nó vẫn được khuyến khích cho các nhà đầu tư cá nhân có thời gian để cho danh mục đầu tư của họ phát triển, vì trong lịch sử thị trường chứng khoán đã đánh giá cao trong dài hạn.

Nghiên cứu của Raymond James and Associates

Năm 2011, Raymond James and Associates đã công bố một nghiên cứu về hiệu suất lâu dài của các tài sản khác nhau, kiểm tra giai đoạn 84 năm từ 1926 đến 2010. Trong thời gian đó, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã đặt lợi nhuận trung bình 12,1% hàng năm, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn tụt hậu khiêm tốn với lợi nhuận 9,9%. Cả hai loại tài sản đều vượt trội so với trái phiếu chính phủ, tín phiếu kho bạc (T-bills) và lạm phát, cung cấp các khoản đầu tư có lợi thế cao cho cả cuộc đời xây dựng tài sản.

Cổ phiếu có hiệu suất đặc biệt mạnh mẽ từ năm 1980 đến năm 2010, công bố lợi nhuận hàng năm 11,4%. Nhưng phân lớp vốn chủ sở hữu của quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) đã đánh bại hạng mục rộng hơn, công bố lợi nhuận 12,3%, với bong bóng bất động sản bùng nổ trẻ em góp phần vào hiệu suất ấn tượng của nhóm đó. Sự lãnh đạo tạm thời này nhấn mạnh sự cần thiết phải chọn cổ phiếu cẩn thận trong ma trận mua và nắm giữ, thông qua các kỹ năng được mài giũa tốt hoặc một cố vấn của bên thứ ba đáng tin cậy.Các cổ phiếu lớn hoạt động kém hiệu quả từ năm 2001 đến năm 2010, có lợi nhuận ít ỏi 1,4% trong khi các cổ phiếu nhỏ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu với lợi nhuận 9,6%. Kết quả củng cố tính cấp bách của đa dạng hóa lớp tài sản nội bộ, đòi hỏi sự kết hợp giữa vốn hóa và tiếp xúc với ngành. Trái phiếu chính phủ cũng tăng mạnh trong giai đoạn này, nhưng chuyến bay lớn đến nơi an toàn trong sự sụp đổ kinh tế năm 2008 có thể làm sai lệch những con số đó.Nghiên cứu của James xác định các lỗi phổ biến khác với đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu, lưu ý rằng rủi ro tăng lên về mặt hình học khi người ta không lan truyền tiếp xúc qua các mức vốn hóa, tăng trưởng so với phân cực giá trị và các điểm chuẩn chính , bao gồm Chỉ số Standard & Poor’s (S &P) 500.Ngoài ra, kết quả đạt được sự cân bằng tối ưu thông qua đa dạng hóa tài sản chéo có sự pha trộn giữa cổ phiếu và trái phiếu. Lợi thế đó tăng cường trong thị trường gấu cổ phiếu, giảm bớt rủi ro giảm giá.

Tầm quan trọng của rủi ro và lợi nhuận

Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán dễ dàng hơn là giữ nó, với các thuật toán săn mồi và các lực lượng bên trong khác tạo ra sự biến động và đảo ngược tận dụng hành vi giống như đàn của đám đông. Sự phân cực này làm nổi bật vấn đề quan trọng của lợi nhuận hàng năm bởi vì không có ý nghĩa gì khi mua cổ phiếu nếu chúng tạo ra lợi nhuận nhỏ hơn bất động sản hoặc tài khoản thị trường tiền tệ.Trong khi lịch sử cho chúng ta biết rằng cổ phiếu có thể có lợi nhuận mạnh hơn các chứng khoán khác, lợi nhuận dài hạn đòi hỏi quản lý rủi ro và kỷ luật cứng nhắc để tránh cạm bẫy và ngoại lệ định kỳ.

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại cung cấp một khuôn mẫu quan trọng cho nhận thức rủi ro và quản lý tài sản. Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu với tư cách là một nhà đầu tư hoặc đã tích lũy được vốn đáng kể. Đa dạng hóa cung cấp nền tảng cho cách tiếp cận thị trường cổ điển này, cảnh báo những người chơi dài hạn rằng việc sở hữu và dựa vào một loại tài sản duy nhất có rủi ro cao hơn nhiều so với một giỏ chứa đầy cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, bất động sản và các loại chứng khoán khác.Chúng ta cũng phải nhận ra rằng rủi ro đến trong hai hương vị riêng biệt: có hệ thống và không có hệ thống. Rủi ro có hệ thống từ chiến tranh, suy thoái và các sự kiện thiên nga đen – những sự kiện không thể đoán trước với kết quả nghiêm trọng tiềm tàng – tạo ra mối tương quan cao giữa các loại tài sản đa dạng, làm suy yếu tác động tích cực của đa dạng hóa.

Rủi ro không hệ thống

Rủi ro không hệ thống giải quyết mối nguy hiểm vốn có khi các công ty riêng lẻ không đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall hoặc bị cuốn vào một sự kiện thay đổi mô hình, như vụ ngộ độc thực phẩm đã làm giảm cổ phiếu của Chipotle Mexican Grill hơn 500 điểm từ năm 2015 đến 2017.Nhiều cá nhân và cố vấn đối phó với rủi ro không có hệ thống bằng cách sở hữu các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ thay vì cổ phiếu riêng lẻ. Đầu tư chỉ số cung cấp một biến thể phổ biến về chủ đề này, hạn chế tiếp xúc với S &P 500, Russell 2000, Nasdaq 100 và các tiêu chuẩn chính khác.Tip: Các quỹ chỉ số có danh mục đầu tư bắt chước các thành phần của một chỉ số cụ thể có thể là ETF hoặc quỹ tương hỗ. Cả hai đều có tỷ lệ chi phí thấp, so với các quỹ thông thường, được quản lý tích cực, nhưng trong số hai quỹ ETF có xu hướng tính phí thấp hơn.Cả hai cách tiếp cận đều thấp hơn, nhưng không loại bỏ rủi ro không hệ thống vì các chất xúc tác dường như không liên quan có thể chứng minh mối tương quan cao với vốn hóa thị trường hoặc lĩnh vực, gây ra sóng xung kích ảnh hưởng đến hàng ngàn cổ phiếu cùng một lúc. Chênh lệch giữa thị trường và tài sản có thể khuếch đại và bóp méo mối tương quan này thông qua các thuật toán nhanh như chớp, tạo ra tất cả các loại hành vi giá phi logic.

Những sai lầm phổ biến của nhà đầu tư

Nghiên cứu năm 2011 của Raymond James lưu ý rằng các nhà đầu tư cá nhân hoạt động kém hơn S&P 500 từ năm 1988 đến năm 2008, với chỉ số đặt lợi nhuận hàng năm là 8,4% so với lợi nhuận 1,9% cho các cá nhân.Làm thế nào để giải thích sự kém hiệu quả này? Những sai lầm của nhà đầu tư chịu một số lỗi. Một số sai lầm phổ biến bao gồm:Thiếu đa dạng hóa: Kết quả hàng đầu nhấn mạnh sự cần thiết của một danh mục đầu tư được xây dựng tốt hoặc một cố vấn đầu tư lành nghề, người trải rộng rủi ro trên các loại tài sản đa dạng và các lớp phụ vốn chủ sở hữu. Một cổ phiếu cao cấp hoặc người chọn quỹ có thể vượt qua những lợi thế tự nhiên của việc phân bổ tài sản, nhưng hiệu suất bền vững đòi hỏi thời gian và nỗ lực đáng kể để nghiên cứu, tạo tín hiệu và quản lý vị trí tích cực. Ngay cả những người chơi thị trường lành nghề cũng cảm thấy khó giữ mức cường độ đó trong suốt nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, làm cho việc phân bổ trở thành một lựa chọn khôn ngoan hơn trong hầu hết các trường hợp.Tuy nhiên, phân bổ tài sản ít có ý nghĩa hơn trong các tài khoản giao dịch và hưu trí nhỏ cần xây dựng vốn chủ sở hữu đáng kể trước khi tham gia vào quản lý tài sản thực sự. Tiếp xúc với vốn chủ sở hữu nhỏ và chiến lược có thể tạo ra lợi nhuận vượt trội trong những trường hợp đó trong khi xây dựng tài khoản thông qua khấu trừ tiền lương và kết hợp với người sử dụng lao động đóng góp phần lớn vốn.Thời gian thị trường: Chỉ tập trung vào cổ phiếu đã gây ra những rủi ro đáng kể vì các cá nhân có thể mất kiên nhẫn và chơi quá tay bằng cách mắc sai lầm bất lợi thứ hai như cố gắng thời gian thị trường.Các nhà hẹn giờ thị trường chuyên nghiệp dành nhiều thập kỷ để hoàn thiện nghề của họ, xem băng ticker trong hàng ngàn giờ, xác định các mô hình hành vi lặp đi lặp lại chuyển thành chiến lược nhập cảnh và thoát hiểm có lợi nhuận. Người hẹn giờ hiểu bản chất trái ngược của một thị trường theo chu kỳ và làm thế nào để tận dụng sự tham lam hoặc hành vi sợ hãi của đám đông. Đây là một sự khởi đầu triệt để từ hành vi của các nhà đầu tư bình thường, những người có thể không hiểu đầy đủ làm thế nào để điều hướng bản chất chu kỳ của thị trường. Do đó, những nỗ lực của họ để thời gian thị trường có thể phản bội lợi nhuận dài hạn, điều này cuối cùng có thể làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.Thiên vị cảm xúc: Các nhà đầu tư thường trở nên gắn bó về mặt cảm xúc với các công ty mà họ đầu tư, điều này có thể khiến họ có các vị trí lớn hơn mức cần thiết và làm họ mù quáng trước những tín hiệu tiêu cực. Và trong khi nhiều người bị lóa mắt bởi lợi nhuận đầu tư trên Apple, Amazon và các câu chuyện chứng khoán xuất sắc khác, trên thực tế, những người thay đổi mô hình như thế này là rất ít.Những gì được yêu cầu là cách tiếp cận của một người hành trình đối với quyền sở hữu cổ phiếu, chứ không phải là một chiến lược tay súng. Điều này có thể khó khăn vì internet có xu hướng thổi phồng điều lớn tiếp theo, có thể khiến các nhà đầu tư phát cuồng với các cổ phiếu không xứng đáng.

Biết sự khác biệt: Giao dịch so với đầu tư

Các kế hoạch nghỉ hưu dựa trên người sử dụng lao động, chẳng hạn như các chương trình 401 (k), thúc đẩy các mô hình mua và nắm giữ dài hạn, nơi tái cân bằng phân bổ tài sản thường chỉ xảy ra một lần mỗi năm. Điều này có lợi vì nó không khuyến khích sự bốc đồng ngu ngốc. Nhiều năm trôi qua, danh mục đầu tư phát triển và các công việc mới mang lại cơ hội mới, các nhà đầu tư nuôi dưỡng nhiều tiền hơn để khởi chạy tài khoản môi giới tự định hướng, truy cập các tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) tự định hướng hoặc đặt đô la đầu tư với các cố vấn đáng tin cậy, những người có thể chủ động quản lý tài sản của họ.Mặt khác, tăng vốn đầu tư có thể thu hút một số nhà đầu tư vào thế giới thú vị của giao dịch đầu cơ ngắn hạn, bị quyến rũ bởi những câu chuyện về các ngôi sao nhạc rock giao dịch trong ngày giàu lợi nhuận từ các biến động giá kỹ thuật. Nhưng trên thực tế, các phương pháp giao dịch nổi loạn này chịu trách nhiệm cho tổng thiệt hại nhiều hơn so với việc tạo ra gió.Như với thời gian thị trường, giao dịch trong ngày có lợi nhuận đòi hỏi một cam kết toàn thời gian gần như không thể khi một người được sử dụng bên ngoài ngành dịch vụ tài chính. Những người trong ngành xem nghề của họ với sự tôn kính như một bác sĩ phẫu thuật xem phẫu thuật, theo dõi từng đô la và cách nó phản ứng với các lực lượng thị trường. Sau khi chịu đựng những chia sẻ thua lỗ công bằng của họ, họ đánh giá cao những rủi ro đáng kể liên quan và họ biết cách khéo léo tránh các thuật toán săn mồi trong khi loại bỏ những lời khuyên điên rồ từ những người trong thị trường không đáng tin cậy .

Các nghiên cứu phân tích giao dịch trong ngày

Năm 2000, Tạp chí Tài chính đã công bố một nghiên cứu của Đại học California, Davis giải quyết những huyền thoại phổ biến được gán cho giao dịch chứng khoán tích cực. Sau khi thăm dò ý kiến hơn 60.000 hộ gia đình, các tác giả biết rằng giao dịch tích cực như vậy tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm là 11,4%, từ năm 1991 và 1996 – ít hơn đáng kể so với lợi nhuận 17,9% cho các điểm chuẩn chính trong cùng thời kỳ.  Phát hiện của họ cũng cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa lợi nhuận và tần suất cổ phiếu được mua hoặc bán.Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một thiên hướng cho các cổ phiếu beta cao nhỏ, cùng với sự tự tin quá mức, thường dẫn đến kém hiệu quả và mức độ giao dịch cao hơn. Điều này ủng hộ quan điểm rằng các nhà đầu tư tay súng tin rằng cược ngắn hạn của họ sẽ diễn ra. Cách tiếp cận này đi ngược lại với phương pháp đầu tư của người hành trình nghiên cứu các xu hướng thị trường cơ bản dài hạn, để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt và đo lường hơn.Trong một nghiên cứu năm 2015, các tác giả Xiaohui Gao và Tse-Chun Lin đã đưa ra bằng chứng thú vị rằng các nhà đầu tư cá nhân xem giao dịch và cờ bạc là trò tiêu khiển tương tự, lưu ý khối lượng trên Sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan tương quan nghịch với quy mô của giải độc đắc xổ số của quốc gia đó.  Những phát hiện này phù hợp với thực tế là các nhà giao dịch suy đoán về các giao dịch ngắn hạn để nắm bắt một cơn sốt adrenaline, về triển vọng chiến thắng lớn.Thật thú vị, thua cược tạo ra một cảm giác phấn khích tương tự, điều này làm cho điều này trở thành một thực tế tự hủy hoại có khả năng, và giải thích lý do tại sao các nhà đầu tư này thường tăng gấp đôi các cược xấu. Thật không may, hy vọng của họ giành lại vận may của họ hiếm khi xuất hiện.

Tài chính, lối sống và tâm lý học

Sở hữu cổ phiếu có lợi nhuận đòi hỏi sự liên kết hẹp với tài chính cá nhân của một cá nhân. Những người tham gia lực lượng lao động chuyên nghiệp lần đầu tiên ban đầu có thể có các lựa chọn phân bổ tài sản hạn chế cho kế hoạch 401 (k) của họ. Những cá nhân như vậy thường bị hạn chế đỗ xe đầu tư của họ trong một vài công ty blue-chip đáng tin cậy và đầu tư thu nhập cố định cung cấp tiềm năng tăng trưởng dài hạn ổn định.Mặt khác, trong khi các cá nhân sắp nghỉ hưu có thể đã tích lũy được sự giàu có của trạm biến áp, họ có thể không đủ thời gian để (từ từ, nhưng chắc chắn) xây dựng lợi nhuận. Các cố vấn đáng tin cậy có thể giúp những cá nhân như vậy quản lý tài sản của họ một cách thực hành, tích cực hơn. Tuy nhiên, các cá thể khác thích trồng trứng tổ đang phát triển của họ thông qua các tài khoản đầu tư tự định hướng.Warning: Tài khoản hưu trí đầu tư tự định hướng (IRA) có lợi thế – như có thể đầu tư vào một số loại tài sản nhất định (kim loại quý, bất động sản, tiền điện tử) nằm ngoài giới hạn đối với các IRA thông thường. Tuy nhiên, nhiều công ty môi giới, ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính truyền thống không xử lý các IRA tự định hướng. Bạn sẽ cần phải thiết lập tài khoản với một người giám sát riêng biệt, thường là một tài sản chuyên về loại tài sản kỳ lạ mà bạn đang đầu tư.Các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể xuất huyết vốn bằng cách liều lĩnh thử nghiệm với quá nhiều kỹ thuật đầu tư khác nhau trong khi không làm chủ được ai trong số họ. Các nhà đầu tư lớn tuổi lựa chọn tuyến đường tự định hướng cũng có nguy cơ mắc lỗi. Do đó, các chuyên gia đầu tư có kinh nghiệm đứng trước cơ hội tốt nhất để phát triển danh mục đầu tư.Điều bắt buộc là các vấn đề về sức khỏe cá nhân và kỷ luật phải được giải quyết đầy đủ trước khi tham gia vào một phong cách đầu tư chủ động vì thị trường có xu hướng bắt chước cuộc sống thực. Những cá nhân không lành mạnh, không có hình dạng mang lòng tự trọng thấp có thể tham gia vào giao dịch đầu cơ ngắn hạn vì họ vô thức tin rằng họ không xứng đáng với thành công tài chính. Cố ý tham gia vào hành vi giao dịch rủi ro có khả năng kết thúc kém cao có thể là một biểu hiện của sự tự phá hoại.

Hiệu ứng Đà điểu

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Kinh doanh đã đặt ra thuật ngữ “hiệu ứng đà điểu”, để mô tả cách các nhà đầu tư tham gia vào sự chú ý có chọn lọc khi nói đến tiếp xúc với cổ phiếu và thị trường của họ, xem danh mục đầu tư thường xuyên hơn ở các thị trường đang tăng và ít thường xuyên hơn (hoặc “đặt đầu vào cát”) trong các thị trường giảm.8Nghiên cứu tiếp tục làm sáng tỏ những hành vi này ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch và thanh khoản thị trường như thế nào. Khối lượng có xu hướng tăng ở các thị trường tăng và giảm thị trường giảm, thêm vào xu hướng quan sát được cho những người tham gia theo đuổi xu hướng tăng trong khi nhắm mắt làm ngơ trước xu hướng giảm. Sự trùng hợp quá mức có thể cung cấp động lực một lần nữa, với người tham gia thêm tiếp xúc mới vì thị trường đang lên xác nhận một sự thiên vị tích cực có sẵn.Việc mất thanh khoản thị trường trong thời kỳ suy thoái phù hợp với quan sát của nghiên cứu, chỉ ra rằng “các nhà đầu tư tạm thời bỏ qua thị trường trong suy thoái – để tránh đi đến thỏa thuận về mặt tinh thần với những tổn thất đau đớn.” Hành vi tự đánh bại này cũng phổ biến trong các cam kết quản lý rủi ro thông thường, giải thích lý do tại sao các nhà đầu tư thường bán người chiến thắng của họ quá sớm trong khi để người thua cuộc của họ chạy – nguyên mẫu hoàn toàn ngược lại cho lợi nhuận dài hạn.

Tình huống gây hoảng loạn

Phố Wall yêu thích các số liệu thống kê cho thấy lợi ích lâu dài của quyền sở hữu cổ phiếu, điều này rất dễ thấy khi kéo lên biểu đồ Trung bình công nghiệp Dow 100 năm, đặc biệt là trên quy mô logarit làm giảm tác động thị giác của bốn cuộc suy thoái lớn.84 năm được kiểm tra bởi nghiên cứu Raymond James đã chứng kiến không dưới ba vụ sụp đổ thị trường, tạo ra các số liệu thực tế hơn hầu hết các dữ liệu ngành công nghiệp được chọn.Đáng ngại thay, ba trong số những thị trường gấu tàn bạo đó đã xảy ra trong 31 năm qua, nằm trong chân trời đầu tư của những người bùng nổ trẻ em ngày nay. Giữa những sự sụp đổ đau đớn đó, thị trường chứng khoán đã vượt qua hàng chục vụ tai nạn nhỏ, các ngoại lệ khác đã kiểm tra ý chí của chủ sở hữu cổ phiếu.Thật dễ dàng để hạ thấp những suy giảm giận dữ đó, điều này dường như xác nhận sự khôn ngoan của việc mua và nắm giữ đầu tư, nhưng những thiếu sót tâm lý được nêu ở trên luôn phát sinh khi thị trường quay đầu giảm. Quân đoàn của các cổ đông hợp lý khác đổ các vị trí dài hạn như khoai tây nóng khi những đợt bán tháo này tăng tốc, tìm cách chấm dứt nỗi đau hàng ngày khi xem tiền tiết kiệm cuộc sống của họ đi xuống nhà vệ sinh.Trớ trêu thay, sự suy thoái kết thúc một cách kỳ diệu khi đủ những người này bán, cung cấp cơ hội câu cá dưới đáy cho những người chịu tổn thất nhỏ nhất hoặc người chiến thắng đặt cược bán khống để tận dụng giá thấp hơn.

Thiên nga đen và ngoại lệ

Nassim Taleb đã phổ biến khái niệm về một sự kiện thiên nga đen, một sự kiện không thể đoán trước vượt quá những gì thường được mong đợi về một tình huống và có hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng, trong cuốn sách năm 2010 của ông The Black Swan: The Impact of the Highly Improbable. Ông mô tả ba thuộc tính cho một con thiên nga đen:Đó là một ngoại lệ hoặc ngoài mong đợi bình thường.Nó có tác động cực đoan và thường phá hoại.Bản chất con người khuyến khích hợp lý hóa sau sự kiện, “làm cho nó có thể giải thích và có thể dự đoán được.”Với thái độ thứ ba, thật dễ hiểu tại sao Phố Wall không bao giờ thảo luận về tác động tiêu cực của thiên nga đen đối với danh mục đầu tư chứng khoán.Fast Fact Thuật ngữ “thiên nga đen”, có nghĩa là một cái gì đó hiếm hoặc bất thường, bắt nguồn từ niềm tin phổ biến một lần rằng tất cả các con thiên nga đều có màu trắng – đơn giản vì không ai từng nhìn thấy một màu khác. Năm 1697, nhà thám hiểm người Hà Lan Willem de Vlamingh đã theo dõi thiên nga đen ở Úc, làm bùng nổ giả định đó. Sau đó, thuật ngữ “thiên nga đen” biến đổi để gợi ý một điều không thể đoán trước hoặc không thể thực sự chỉ chờ đợi để xảy ra hoặc được chứng minh là tồn tại.Các cổ đông cần lên kế hoạch cho các sự kiện thiên nga đen trong điều kiện thị trường bình thường, diễn tập các bước họ sẽ thực hiện khi điều thực sự xảy ra. Quá trình này tương tự như một cuộc tập trận chữa cháy, chú ý đến vị trí của cửa thoát hiểm và các phương tiện thoát hiểm khác nếu cần thiết. Họ cũng cần phải đánh giá hợp lý khả năng chịu đau của họ bởi vì nó không có ý nghĩa để phát triển một kế hoạch hành động nếu nó bị bỏ rơi vào lần tới khi thị trường bước vào một nosedive.Tất nhiên, Phố Wall muốn các nhà đầu tư ngồi trên tay họ trong những giai đoạn rắc rối này, nhưng không ai ngoài cổ đông có thể đưa ra quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống đó.

Làm thế nào để người mới bắt đầu kiếm tiền trên thị trường chứng khoán?

Người mới bắt đầu có thể kiếm tiền trên thị trường chứng khoán bằng cách:Bắt đầu sớm— nhờ vào phép màu của việc kết hợp (khi lãi suất kiếm được từ lãi suất và thu nhập đã tích lũy), các khoản đầu tư tăng theo cấp số nhân. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tăng đáng kể nếu không bị ảnh hưởng.Suy nghĩ dài hạn— thị trường chứng khoán có những thăng trầm của nó, nhưng trong lịch sử, nó được đánh giá cao – nghĩa là tăng giá trị – trong thời gian dài. Có một chân trời thời gian xa xôi làm dịu sự biến động của sự sụt giảm và giảm của thị trường ngắn hạn.

Thường xuyên—đầu tư một cách liên tục, kỷ luật. Tận dụng lợi thế của chủ lao động của bạn 401 (k), nếu một trong số đó tồn tại, mà sẽ tự động khấu trừ một tỷ lệ phần trăm tiền lương của bạn để đầu tư vào các quỹ bạn chọn. Hoặc áp dụng một chiến lược như trung bình chi phí đô la,đầu tư số tiền bằng nhau, cách nhau trong các khoảng thời gian thường xuyên, trong một số tài sản nhất định, bất kể giá của chúng.Dựa vào những ưu điểm—đừngcố gắng tự chọn cổ phiếu. Có những chuyên gia tài chính có công việc là “quản lý tiền”, và khi bạn đầu tư vào một quỹ tương hỗ, ETF hoặc quỹ được quản lý khác, bạn đang khai thác chuyên môn, kinh nghiệm và phân tích của họ. Để lại lái xe, er, đầu tư, cho họ, nói cách khác. Đầu tư vào các quỹ cũng có lợi thế đa dạng hóa – danh mục đầu tư của họ sở hữu hàng chục, thậm chí hàng trăm cổ phiếu riêng lẻ – làm giảm rủi ro.

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ cổ phiếu?

Nếu mục tiêu của bạn là thực tế. Mặc dù bạn nghe nói về việc giết người với một cổ phiếu tăng gấp đôi, gấp ba hoặc gấp bốn lần về giá, những sự kiện như vậy rất hiếm và / hoặc thường dành cho các nhà giao dịch trong ngày hoặc các nhà đầu tư tổ chức đưa công ty ra công chúng.Đối với các nhà đầu tư cá nhân, sẽ thực tế hơn khi dựa trên kỳ vọng về cách thị trường chứng khoán đã hoạt động trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, chỉ số S&P 500 (SPX),được coi là một chuẩn mực cho chính thị trường chứng khoán Mỹ, đã trở lại gần 15% trong năm năm qua, 12% trong 10 năm qua. Kể từ năm 1990, giá trị của nó (tính đến năm 2021) đã tăng gấp 11 lần, từ 330 lên 4127.

S&P 500 Historical Annual Returns

Ba cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là gì?

Ba cách để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là:Bán cổ phiếu với lợi nhuận – nghĩa là với giá cao hơn bạn đã trả cho chúng. Đây là chiến lược cổ điển, “mua thấp, bán cao”.Bán khống—chiến lược này là một sự đảo ngược của chiến lược cổ điển ở trên; nó có thể được gọi là “bán cao, mua thấp”. Khi bạn bán khống, bạn mượn cổ phiếu (thường là từ một nhà môi giới), bán chúng trên thị trường mở, và sau đó mua lại chúng sau đó – nếu và khi giá giảm. Trả lại cổ phần cho người cho vay, bạn bỏ túi lợi nhuận. Bán khống là một đặt cược rằng một cổ phiếu sẽ giảm giá trị.Thu cổ tức—Nhiều cổ phiếu trả cổ tức, phân phối lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty. Thông thường được phát hành mỗi quý, chúng là một phần thưởng bổ sung cho các cổ đông, thường được trả bằng tiền mặt nhưng đôi khi bằng cổ phiếu bổ sung.

Làm thế nào để bạn lấy lợi nhuận từ cổ phiếu?

Mục đích cuối cùng của mọi nhà đầu tư là kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu của họ, tất nhiên. Nhưng biết khi nào thực sự rút tiền và lấy lợi nhuận đó, khóa lợi nhuận, là một câu hỏi quan trọng và không có câu trả lời đúng. Phần lớn phụ thuộc vào khả năng chịu rủi ro và thời gian của nhà đầu tư – nghĩa là họ có thể đủ khả năng để chờ đợi cổ phiếu kiếm được bao lâu, so với họ muốn kiếm được bao nhiêu lợi nhuận. Đừng tham lam. Một số chuyên gia tài chính khuyên bạn nên chốt lời sau khi một cổ phiếu đã tăng giá khoảng 20% đến 25% – ngay cả khi nó dường như vẫn đang tăng. “Bí mật là nhảy ra khỏi thang máy trên một trong những tầng trên đường lên và không đi xe xuống một lần nữa”, william O’Neil, người sáng lập Business Daily của Investor, nói.9Các cố vấn khác sử dụng một quy tắc phức tạp hơn, liên quan đến việc chốt lời dần dần. Jeffrey Hirsch, chiến lược gia thị trường tại Probabilities Fund Management và tổng biên tập của The Stock Market Almanac,ví dụ, có chiến lược “tăng 40%, bán 20%”: Khi một cổ phiếu tăng 40%, bán 20% vị trí; khi nó tăng thêm 40%, bán thêm 20%, v.v.10

Nói tóm lại

Vâng, bạn có thể kiếm tiền từ cổ phiếu và được trao một cuộc đời thịnh vượng, nhưng các nhà đầu tư tiềm năng đi một găng tay của những trở ngại kinh tế, cấu trúc và tâm lý. Con đường đáng tin cậy nhất để có lợi nhuận dài hạn sẽ bắt đầu nhỏ bằng cách chọn đúng nhà môi giới chứng khoán và bắt đầu với sự tập trung hẹp vào việc xây dựng tài sản, mở rộng sang các cơ hội mới khi vốn tăng lên. Đầu tư mua và nắm giữ cung cấp con đường bền vững nhất cho phần lớn những người tham gia thị trường. Thiểu số nắm vững các kỹ năng đặc biệt có thể xây dựng lợi nhuận vượt trội thông qua các chiến lược đa dạng bao gồm đầu cơ ngắn hạn và bán khống.

Một thế giới cổ phiếu trong tầm tay của bạn

eToro là tất cả về việc làm cho đầu tư dễ tiếp cận hơn. Với mức phí thấp và tiền gửi tối thiểu, kết hợp với nền tảng thân thiện với người dùng của chúng tôi, đầu tư chứng khoán là điều mà mọi người đều có cơ hội làm. Vốn của bạn đang gặp rủi ro. Các khoản phí khác được áp dụng. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập eToro.

 

GIỚI THIỆU

Timthitruong.com là trang thông tin về kiến ​​thức ngân hàng, tài chính, đầu tư kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp, tin tức thị trường trong và ngoài nước mới nhất tại Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI

@2022 All Right Reserved. Designed and Developed by timthitruong.com